Tối Cao Pháp Viện tranh luận về chuyện tạm giam trong chính sách di dân

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ tư 10/10 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã tranh luận về những trường hợp nào chính quyền liên bang có thể giam cầm những phạm nhân khi họ đã hoàn tất phần thọ hình tù giam đối với các tội hình sự, trong lúc chờ đợi bị trục xuất.

Trong vòng một giờ các Chánh Án TCPV nghe phần điều trần của các viên chức chính phủ Trump, chính phủ kiện phán quyết của một tòa cấp thấp vốn tỏ ra dễ dãi với di dân lậu. Chính phủ Trump cho chuyện này sẽ cản trở khả năng của chính phủ trong việc trục xuất các di dân phạm tội hình sự.

Hai vụ kiện có liên quan đến một di dân gốc Cambodia tên Mony Preap can tội sở hữu ma túy và một di dân gốc Palestine tên Bassam Yusuf Khoury can tội mưu toan chế tạo chất cấm. Hai người này bị kiện từ năm 2013.

Photo Credit: AP

Chánh Án Brett Kavanaugh cũng đã xuất hiện trong ngày thứ nhì làm việc của ông tại TCPV, sau một cuối tuần ‘đầy bão tố’ cho việc Thượng Viện chuẩn thuận cho ông hôm thứ bảy tuần qua.

Theo luật di dân liên bang, di dân nào bị kết luận có tội trong một số trường hợp sẽ bị giam bắt buộc trong tiến trình pháp lý đưa đến chuyện họ bị trục xuất. Họ sẽ bị bị giam vô thời hạn, sau khi ngồi tù vì tội hình sự xong, cho đến khi nào thủ tục trục xuất hoàn tất.

Tòa Phá Án của San Francisco vào năm 2016 ra phán quyết là các di dân phạm tội này không bị giam bắt buộc, sau khi đã ngồi tù xong, họ có thể xin tại ngoại hầu tra và được thả ra, trong thời gian chờ phiên tòa di dân ấn định ngày trục xuất.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus