Toà phúc thẩm phán quyết chống lại Trump trong hai vụ kiện chính sách di trú 

Loren Elliott

(NBC News) – Toà Phúc thẩm liên bang vào hôm thứ Sáu đưa ra hai phán quyết giáng đòn mạnh vào chính sách di trú của chính phủ ông Donald Trump, chống lại chương trình buộc di dân xin tị nạn phải chờ ở Mexico và chống lại quy định hạn chế khắc nghiệt số di dân đủ tiêu chuẩn xin tị nạn. 

Trong quyết định được trông chờ bấy lâu nay, Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 phán quyết với kết quả 2-1 khôi phục ngăn chặn chính sách buộc di dân xin tị nạn vào Mỹ phải chờ ở Mexico trong thời gian cứu xét. Toà cũng phán quyết 3-0 giữ nguyên ngăn chặn quy định cấm tiêu chuẩn xin tị nạn đối với di dân vượt biên giới. 

Trong vụ kiện thứ nhất, toà cho rằng, chính sách có tên chính thức là Quy tắc Bảo vệ Di dân (Migrant Protection protocols – MPP) “hoàn  toàn không hợp lệ” vì không phù hợp với luật pháp. Trong vụ thứ hai, toà giữ nguyên án lệnh chống lại “việc tước bỏ quyền đủ điều kiện tị nạn từ mọi di dân vượt biên vào Mỹ.” 

Vẫn còn ở lại Mexico, có khoảng 60.000 di dân bị đưa vào chương trình này kể từ khi bắt đầu hơn 1 năm trước trên đường biên giới giữa Tijuana và San Diego. 

Vào tháng 4, một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn cản chính sách này, nhưng một tháng sau, một toà phúc thẩm đã cho chính phủ Trump tiếp tục thực thi trong khi thủ tục trình tự pháp lý vẫn đang diễn ra. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus