Tòa phúc thẩm lật lại vụ kiện của Hạ viện chống lại bức tường biên giới Trump

Một tòa phúc thẩm liên bang ở Washington, DC đã lật lại một vụ kiện của các Đảng Dân chủ Hạ viện thách thức chính quyền Trump sử dụng quỹ quân sự cho một bức tường biên giới vào thứ Sáu.

Trong quyết định 3-0, tòa phúc thẩm đã hủy phán quyết của tòa cấp dưới. Phán quyết hôm này có nghĩa là Hạ viện có quyền khởi kiện. Vụ việc sẽ được chuyển trở lại cấp tòa xét xử.

Hạ viện đã đệ đơn kiện vào năm ngoái, tuyên bố Tổng thống Trump sử dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển ngân quỹ quân sự cho việc xây dựng bức tường biên giới đã vượt qua thẩm quyền của Quốc hội để chiếm đoạt tiền một cách vi hiến.

Trước đó, Thẩm phán quận Trevor McFadden, một người được Trump bổ nhiệm, đã bác bỏ vụ kiện vào năm 2019, phán quyết rằng Hạ viện thiếu tư cách để kiện về lệnh khẩn cấp quốc gia cho phép Trump chuyển ngân quỹ quân sự đến bức tường biên giới.

Tòa phúc thẩm cho biết hôm thứ Sáu rằng chính quyền Trump đã “bỏ” Hạ viện ra khỏi vai trò lập pháp không thể thiếu trong hiến pháp

“Nói một cách đơn giản, Việc sử dụng ngân quỹ phải được cho phép của các cơ quan, và Hạ viện là một trong những cơ quan đó”, hội đồng ba thẩm phán cho biết

Các thẩm phán bao gồm một người được bổ nhiệm thời Reagan và hai người được bổ nhiệm của Obama.

Tòa án Tối cao đã cho phép chính quyền Trump sử dụng quỹ quốc phòng trong bối cảnh tranh tụng trong vụ án, bất chấp phán quyết của tòa án có trụ sở tại California rằng kế hoạch này là vi hiến.

Tranh chấp về tài trợ của Trump bắt đầu vào đầu năm ngoái sau khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam trong nỗ lực giải phóng nguồn vốn bổ sung cho dự án. Hành động của Trump được đưa ra sau khi một dự luật chi tiêu của Quốc hội phân bổ khoảng 1,3 tỷ đô la cho an ninh biên giới, trong đó thiếu gần 5 tỷ đô la mà Trump nói là cần thiết.

Trump sau đó phân bổ lại 2,5 tỷ đô la tài trợ mà Quốc hội đã phân bổ cho các mục đích sử dụng quốc phòng và quân sự, làm dấy lên một số vụ kiện.

Năm ngoái, một tòa án quận liên bang ở California đã tạm thời phán ngừng sử dụng các khoản tiền. Nhưng Tòa án Tối cao vào tháng 7 năm 2019 vẫn giữ lệnh đó, cho phép chính quyền sử dụng quỹ quốc phòng cho dự án xây dựng trong khi quá trình kháng cáo diễn ra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus