Toà ngăn chặn Biden chấm dứt Title 42 nhanh chóng  trục xuất di dân do  COVID19 

(National Review) – Toà liên bang vào thứ Sáu tạm thời cấm chính phủ Tổng thống Joe Biden chấm dứt Điều khoản 42 – Title 42 – vốn cho phép tiếp tục nhanh chóng trục xuất di dân tại biên giới phía Nam do lo ngại lây lan COVID 19. 

Thẩm phán toà liên bang ở Louisiana, ông Robert Summerhays ban hành lệnh cấm sơ bộ đối với chỉ thị của chính phủ Biden kết thúc sắc lệnh này vào ngày 23 tháng 5, sau khi hơn 20 tiểu bang Cộng hoà đệ đơn thách thức. 

Vào tháng 4, chính phủ Tổng thống Biden thông báo kế hoạch chấm dứt Title 42 sau khi Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố không còn nguy cơ COVID 19 liên quan tới thủ tục xét duyệt di dân, 

“Sau khi cân nhắc tình hình sức khoẻ công cộng hiện nay, và việc gia tăng những công cụ sẵn có chống lại COVID 19 (như thuốc chủng ngừa và phương pháp điều trị), Giám đốc CDC xác định, Sắc lệnh đình chỉ quyền giới thiệu di dân vào Hoa Kỳ không còn cần thiết nữa,” CDC vào tháng 4 cho hay trên trang mạng của cơ quan. 

Cộng hoà chỉ trích việc xoá bỏ hạn chế tị nạn liên quan đại dịch, lo sợ rằng bước đi này sẽ dẫn đến làn sóng di dân bất tận vượt biên giới. Các cơ sở tạm giữ di dân hiện đang bị quá tải, và nhân lực biên giới bị thiếu hụt trầm trọng nhiều tháng qua, kể từ khi khủng hoảng biên giới bắt đầu dưới thời ông Biden. 

“Phán quyết ngày hôm nay là một chiến thắng quan trọng vì Điều khoản 42 là một trong số ít các chính sách đang thực sự hiệu quả,” Tổng biện lý Arizona Mark Brnovich cho Fox News hay. Arizona là một trong ba tiểu bang, bên cạnh Louisiana và Missouri, dẫn đầu vụ kiện. “Tôi biết ơn tòa án vì đã đứng về phía pháp luật, giúp duy trì sự sáng suốt khi chúng tôi tiếp tục chiến đấu với cuộc khủng hoảng biên giới do Biden gây ra,” Brnovich nói thêm. 

Hương Giang (Theo National Review) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus