Toà liên bang tạm thời ngăn chặn sắc lệnh Texas cấm chuyên chở di dân 

Montinique Monroe/Getty Images

(Politico) – Toà liên bang ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của Thống đốc Greg Abbott, trong đó lãnh đạo Texas tìm cách cấm các cá nhân và các tổ chức tư nhân chuyên chở di dân lậu vượt biên giới trái phép vào Mỹ. 

Thẩm phán Kathleen Cardone vào thứ Ba đồng tình với Bộ Tư pháp, ra án lệnh tạm thời cấm sắc lệnh của Abbott có hiệu lực. 

Trong phán quyết dài 2 trang, bà Cardone cho rằng, Bộ Tư pháp “thắng thế” trong lập luận rằng, chỉ thị của Abbott vi hiến, xâm phạm thẩm quyền chính phủ liên bang. 

Sắc lệnh được Abbott ban hành từ tuần trước dường như không có hiệu lực vì “mâu thuẫn và cản trở luật di trú liên bang; và … giẫm trực tiếp lên hoạt động của chính phủ liên bang,” phán quyết ghi. 

“Sắc lệnh hành pháp gây thiệt hại không khắc phục được đối với Hoa Kỳ và đối với những cá nhân mà Mỹ có trách nhiệm bảo vệ, gây nguy hiểm về mặt y tế và an toàn của di dân đang bị liên bang tạm giữ, gây rủi ro an toàn cho nhân viên thực thi công lực liên bang và thân nhân của họ, và làm trầm trọng hơn sự lây lan COVID 19,” thẩm phán được cựu Tổng thống George Bush bổ nhiệm nói tiếp. 

Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp đệ đơn khởi kiện Texas và Thống đốc tiểu bang ra toà, một ngày sau khi Tổng Biện lý Merrick Garland gởi thư kêu gọi Abbott rút lại sắc lệnh vì chỉ thị hổng về mặt pháp lý. Cardone vào thứ Hai tổ chức điều trần về yêu cầu án lệnh tạm thời cấm sắc lệnh của Abbott. 

Xuất hiện trên Fox News ngay sau phán quyết của toà, Abbott nhấn mạnh, tiểu bang sẽ có cơ hội khác để chứng minh sắc lệnh ông ban hành vừa hợp pháp và khôn ngoan. 

“Chúng tôi sẽ có một phiên điều trần đầy đủ trong những tuần tới, khi đó chúng tôi sẽ đưa ra chứng cớ cho thấy chính phủ Biden đã đẩy người dân Texas tiếp xúc với hàng ngàn người di dân mang COVID 19 vào Mỹ như thế nào,” Thống đốc nói. “Tôi hy vọng và tin rằng, trong phiên điều trần đầy đủ về vấn đề này, chúng tôi sẽ có thể trình bày chứng cớ cho thấy, những gì tôi đang làm là điều mà các thống đốc có quyền làm, và để giữ an toàn cho đồng bào tiểu bang, trong khi buộc chính phủ Biden tuân theo luật, những luật di trú được Quốc hội thông qua.”

Ban cố vấn pháp lý của ông Abbott trước đó cho hay, sắc lệnh chưa có hiệu lực vì Sở An toàn Công cộng của Texas chưa đưa ra hướng dẫn chính sách về việc thực thi như thế nào. 

Bộ Tư pháp cho rằng, chỉ thị của Abbott sẽ gây ra gián đoạn lớn đối với những hoạt động của chính phủ Mỹ, vì các nhà thầu, người nhận tài trợ, các tổ chức phi chính phủ, và những người tình nguyện từ chối hỗ trợ chuyên chở di dân, kể cả những người cần đi xét nghiệm hoặc chăm sóc nhiễm COVID 19. 

Án lệnh của bà Cardone sẽ có hiệu lực cho đến ngày 13 tháng 8, trừ phi được gia hạn. Thẩm phán lên lịch điều trần vào ngày đó theo yêu cầu của chính phủ liên bang về án lệnh sơ bộ lâu dài chống lại sắc lệnh của Abbott. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus