Toà Kháng án Liên bang cho phép thực thi một phần lệnh cấm nhập cảnh

Photo Credit: Reuters

San Francisco (Reuters) – Toà Kháng án Liên bang ở California vào hôm nay cho phép một phần lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực. Phán quyết cho rằng chính phủ có thể cấm những người không có mối quan hệ nào ở Mỹ từ các quốc gia đông Hồi giáo được vào Hoa Kỳ.

Ba vị thẩm phán tại toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã chấp thuận một phần khiếu nại của chính phủ Trump, yêu cầu Toà Kháng án tạm thời ngăn chặn phán quyết từ thẩm phán liên bang hoãn sắc lệnh mới được chính phủ ban hành vào ngày 24 tháng 9, thay thế hai sắc lệnh cũ hiện đang được các toà liên bang cản trở.

Photo Credit: Reuters

Với phán quyết từ Toà Kháng án, lệnh cấm nhập cảnh áp dụng cho khách du lịch từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad không có mối quan hệ gia đình và quan hệ “chính thức, có hồ sơ giấy tờ” với những thực thể tại Mỹ như các trường đại học và các cơ quan tái định cư. Quan hệ gia đình ở Mỹ gồm ông bà, cháu chắt, anh chị em vợ, cậu chú, cô dì, cháu trai, cháu gái và anh em họ hàng. Phán quyết không ảnh hưởng đến đương đơn xin chiếu khán vào Mỹ từ Bắc Hàn và Venezuela.

Thẩm phán liên bang Derrick Watson tại Honolulu, tiểu bang Hawaii, vào tháng trước đã đứng về phía tiểu bang Hawaii trong lập luận, luật di trú liên bang không cho ông Trump quyền thi hành những lệnh cấm như vậy đối với 6 quốc gia trên.

Toà Kháng án liên bang khu vực 9 sẽ nghe hai bên tranh luận vào ngày 6 tháng 12. Tương tự, Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 4 tại Richmond, tiểu bang Virginia, cũng sẽ nghe chính phủ và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) tranh cãi vào ngày 8 tháng 12. Vào tháng 10, một thẩm phán liên bang tại Maryland cũng đưa ra phán quyết, ngăn chặn một phần sắc lệnh di trú mới của Tổng thống.

Toà Bạch Ốc cho rằng, những hạn chế này cần thiết áp dụng đối với những quốc gia không tuân theo những yêu cầu mới trong việc kiểm tra đương đơn xin cấp chiếu khán.

Những yêu cầu này được chính phủ Mỹ gởi cho các nước vào tháng 7, và cho hạn 50 ngày để cải thiện. Một số quốc gia đã thực thi biện pháp tăng cường an ninh, thẩm định hồ sơ du lịch, hoặc tường trình hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp. Một số khác không “động tĩnh” gì cả, dẫn đến sắc lệnh mới.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today