Toà cho phép một số di dân bị trục xuất không cùng con cái quay lại Mỹ 

Photo Credit: CBS

HOUSTON (AP) — Một quan toà liên bang vào hôm thứ Tư ra án lệnh buộc chính phủ Mỹ cho phép 11 bố mẹ bị trục xuất không cùng con cái, những trường hợp xảy ra khi chính quyền chia cắt các gia đình di dân, được quay trở lại Mỹ.

Thẩm phán liên bang Dana Sabraw ở San Diego phán quyết, nhân viên chính phủ ngăn chặn bất hợp pháp, không cho những người này theo đuổi hồ sơ xin tị nạn. Trong một số trường hợp, nhân viên liên bang đã ép những bố mẹ này từ bỏ đơn xin tị nạn và ký giấy tờ chấp nhận bị trục xuất mà  không hiểu gì cả, hay thậm chí bảo họ, luật tị nạn đã thay đổi. 

Trong số những ông bố bà mẹ di dân được phép quay trở lại Mỹ có David Xol – bố bé Byron 9 tuổi từ Guatemala hiện đang chung sống với một gia đình ở Texas vài tháng qua sau 1 năm bị chính phủ giam giữ. Hiện chưa rõ cụ thể bao giờ số phụ huynh này sẽ quay trở lại Mỹ, và cũng chưa rõ chính phủ có kháng án hay không. 

Thẩm phán Sabraw từ chối không cho phép 7 bố mẹ khác nằm trong danh sách ban đầu được quay trở lại Mỹ. 

Hơn 400 bố mẹ di dân bị trục xuất trong khi con cái còn ở lại Mỹ khi chính phủ ông Trump thực thi chính sách bất khoan nhượng vào năm ngoái tại biên giới. Bị lên án, chỉ trích gay gắt trên toàn cầu, nên đến tháng 6 năm 2018 chính sách này bị bãi bỏ. 

Không lâu sau, thẩm phán Sabraw vào ngày 26 tháng 6 năm 2018 ra án lệnh buộc giới chức biên giới phải đoàn tụ các gia đình bị chia cắt trong vòng 30 ngày, 14 ngày đối với những trường hợp trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Thẩm phán do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm cũng ban hành lệnh cấm tách rời các gia đình di dân trong tương lai, trừ phi bố mẹ không phù hợp hay không muốn ở cùng đứa trẻ. Ông Sabraw cũng yêu cầu chính phủ cung cấp số điện thoại liên lạc giữa bố mẹ và con cái họ trong vòng 10 ngày. 

Một số bố mẹ chọn để con cái họ quay về nước mình. Nhưng theo lời đề nghị của luật sư, David Xol quyết định yêu cầu được quay trở lại Mỹ và sẽ tái xin tị nạn. 

Một số nhà ủng hộ di dân cho rằng, còn có nhiều bố mẹ bị chia cắt trước khi chính sách bất khoan nhượng có hiệu lực vào mùa xuân năm ngoái. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU cũng cho hay, hơn 900 trẻ em bị tách rời khỏi bố mẹ kể từ án lệnh ban đầu của thẩm phán Sabraw. 

Bé Byron và bố David Xol bị chia cắt khoảng 16 tháng. Hai bố con rời một làng quê ở Guatemala vào tháng 5 năm 2018 sau khi anh bị băng đảng đe doạ vì giảng đạo. Họ vượt biên giới Mỹ-Mễ  bất hợp pháp nên bị tuần cảnh biên giới bắt giữ. 

David Xol tố cáo bị nhân viên biên giới đưa vào phòng, họ trưng ra số tài liệu mà anh không thể đọc được. Người ta bảo, nếu không ký thì anh sẽ bị bắt giam ít nhất 2 năm, và bé Byron sẽ bị cho làm con nuôi. Còn nếu ký thì hai bố con sẽ bị trục xuất cùng nhau. Vì vậy người đàn ông di dân nhắm mắt ký giấy tờ mà không biết rằng, con trai mình kiểu nào cũng bị tách khỏi bố. 

Xol bị trả lại Guatemala, còn Byron được đưa qua nhiều cơ sở giam giữ trẻ em không có người lớn đi kèm do Bô Y tế và Nhân sinh quản lý. Tổng thanh tra cơ quan này vào hôm thứ Tư công bố báo cáo cho thấy, những trẻ em bị tách khỏi bố mẹ sợ hãi hơn, cảm giác bị bỏ rơi hơn, và có dấu hiệu bị căng thẳng sau chấn thương hơn trẻ em không bị tách khỏi bố mẹ. Bé Byron có một số triệu chứng này. Kể từ tháng Tư đến nay, cậu bé sống với ông bà Matthew và Holly Sewell ở Buda, Texas. Holly Sewell cho hay, việc Xol có thể quay trở lại Mỹ là “một tin tức tuyệt vời.” 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus