Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tòa chặn quyết định loại người nhập cư khỏi điều tra dân số Mỹ

Một tòa án liên bang hôm thứ Năm đã chặn một sắc lệnh do Tổng thống Trump ký nhằm tìm cách loại trừ những người nhập cư không có giấy tờ khỏi quá trình vẽ lại các khu vực bầu cử, cho rằng hành động như vậy sẽ vi phạm quy chế quản lý của quốc hội.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán liên bang ở New York đã lập luận rằng sắc lệnh của tổng thống đã vi phạm luật quản lý việc thực hiện cuộc điều tra dân số. Đây là cuộc điều tra diễn ra mỗi thập kỷ một lần và cũng là căn cứ để phân bổ số ghế trong quốc hội.

Phán quyết tuyên bố sắc lệnh ban hành vào cuối tháng 7 của tổng thống là bất hợp pháp và tác hại nó gây ra sẽ kéo dài một thập kỷ. Do đó, họ đã cấm Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross loại người đang ở Mỹ bất hợp pháp ra khỏi diện điều tra dân số năm 2020 – cuộc điều tra để tính toán mỗi bang nhận được bao nhiêu ghế trong quốc hội.

“Đây là một chiến thắng to lớn cho quyền bầu cử và quyền của người nhập cư”, Dale Ho, Giám đốc dự án Quyền bỏ phiếu của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, một trong những nhóm đã chống lại sắc lệnh, cho biết.

“Tổng thống Trump đã cố gắng và thất bại một lần nữa trong việc vũ khí hóa cuộc điều tra dân số để chống lại các cộng đồng nhập cư. Luật pháp rất rõ ràng – mọi người đều được tính trong cuộc điều tra dân số”.

Phán quyết được đưa ra vài giờ sau khi một thẩm phán liên bang ra lệnh cho chính quyền Trump xuất trình các tài liệu nội bộ liên quan đến quyết định đột ngột kết thúc cuộc Tổng điều tra năm 2020 sớm hơn một tháng so với kế hoạch của Cục Điều tra dân số.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Lucy Koh đã cho chính phủ ba ngày để nộp tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc từ giữa tháng 4, khi văn phòng cho biết họ sẽ gia hạn số lượng đến ngày 31 tháng 10 do đại dịch

“Trong suốt lịch sử Mỹ, số liệu được sử dụng để phân bổ ghế trong quốc hội – theo ngôn ngữ của các đạo luật hiện hành – là ‘tổng dân số’ và ‘toàn bộ số người’ ở mỗi bang. Con số này bao gồm mọi người cư trú ở Mỹ tại thời điểm điều tra dân số, cho dù người đó là công dân hay không phải là công dân và sống ở đây hợp pháp hay không”, các thẩm phán viết.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments