Toà Bạch Ốc: Tổng thống gọi MS-13 là súc vật vẫn chưa đủ mạnh

Bà Sanders liệt kê một danh sách “những hành động ghê tởm" của băng đảng này. Photo Credit: AP

Washington (The Hill) – Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Năm đáp trả những lời chỉ trích, cho rằng, Tổng thống Trump rõ ràng ám chỉ đến băng đảng MS-13 khi ông bảo một số người nhập cư “là súc vật.”

“Nếu truyền thông và những người cấp tiến muốn bênh vực MS-13 thì cứ việc,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders tuyên bố tại buổi họp báo thường lệ. “Thực tình, tôi không nghĩ ngôn từ Tổng thống dùng đủ mạnh.”

Bà Sanders liệt kê một danh sách “những hành động ghê tởm” của băng đảng này, gồm hiếp dâm, dùng gậy đánh một phụ nữ, giết hại và chặt đầu một nam nạn nhân. “Từ ‘súc vật’ chưa đủ lột tả,” phát ngôn nhân tuyên bố.

Tuyên bố của bà Sanders có vẻ sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cuộc tranh cãi chung quanh những lời nhận xét của ông Trump về người nhập cư.

Bà Sanders liệt kê một danh sách “những hành động ghê tởm” của băng đảng này. Photo Credit: AP

Vào hôm thứ Tư, ông Trump đã dùng ngôn từ nặng trong buổi gặp gỡ với một số viên chức California phản đối chính sách dung dưỡng di dân lậu – sanctuary policy. Cảnh sát trưởng quận Fresno Margaret Mims chia sẻ với Tổng thống, bà bực bội vì luật của tiểu bang đã hạn chế khả năng thực thi luật di trú của nhân viên công lực địa phương, đặc biệt liên quan đến băng đảng MS-13. “Người ta vào nước chúng ta, hoặc tìm cách vượt biên, chúng ta đang ngăn chặn được rất nhiều, nhưng chúng ta cũng đang tống người ta ra khỏi quốc gia, quý vị sẽ không tin những người này tệ như thế nào,” ông Trump nói. “Chúng không phải là người, chúng là súc vật, và chúng ta tống chúng ra khỏi đất nước theo mức độ chưa từng có trước đây,” Tổng thống cho biết thêm.

Trong buổi họp với lãnh đạo khối NATO vào hôm thứ 5, tổng thống Mỹ nhấn mạnh, ông muốn nói về băng đảng. “Tôi muốn nói, quý vị biết đó, tôi muốn nói đến băng đảng MS-13. Tôi đang nói về băng đảng MS-13, nếu quý vị nghe hết đoạn băng, quý vị sẽ thấy rõ điều này. Vì vậy tôi quả thật ngạc nhiên khi quý vị đặt câu hỏi này vì hầu hết mọi người đều hiểu đúng,” ông Trump nói.

Tổng thống bênh vực ngôn từ mình chọn, và thề sẽ lặp lại. “MS-13 – chúng là súc vật … Chúng ta cần luật di trú mạnh hơn … Chúng ta có luật di trú đáng buồn cười…” ông Trump tuyên bố, “Vì vậy khi MS-13 đến, khi những thành viên băng đảng khác vào đất nước chúng ta, tôi gọi chúng là súc vật, và tôi sẽ luôn luôn gọi vậy.”

Trước đây ông Trump đã từng dùng từ “súc vật” khi nhắc đến băng đảng này. Ông cũng gán cho những nhóm di dân lậu khác mác “tội phạm.”

“Khi Mexcio đưa người sang, họ không đưa những người tốt nhất,” ông Trump tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử. “Bọn họ đem ma tuý, đem tội phạm. Họ là những kẻ hiếp dâm, và một số, tôi nghĩ là người tốt.”

Một số tin rằng lời lẽ của ông Trump đang ám chỉ đến tất cả những người nhập cư lậu, chứ không cụ thể là băng đảng. Toà Bạch Ốc phản đối suy nghĩ này. Bà Sanders cho rằng, Tổng thống sẽ tiếp tục dùng lời lẽ này, và bất cứ thứ gì được luật pháp cho phép để ngăn chặn những kẻ đáng tởm, đáng kinh sợ.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus