Tòa Bạch Ốc: quân đội Mỹ có thể sử dụng vũ lực ở biên giới

Photo Credit: AP

Los Angeles Times – Chính phủ Trump có kế hoạch cho phép quân đội Hoa Kỳ đang giàn ở biên giới phía nam có thể sử dụng vũ lực nếu cần, nhằm giúp đỡ nhân viên biên phòng bảo vệ biên giới, theo lời các viên chức cho hay.

Được biết TT Trump được chờ đợi sẽ ký một quyết định cho phép như thế, trong trường hợp các nhân viên Hoa Kỳ bị nguy hiểm nếu như di dân lậu gây bạo động, tìm cách xông qua biên giới. Lệnh này có thể bao gồm cả việc nổ súng, nếu thấy cần.

Tuy nhiên lệnh này của TT Trump có thể bị thách thức về luật pháp, vì theo luật thì quân đội Mỹ không được sử dụng bạo lực súng ống khi thực hiện các công tác giữ gìn trật tự an ninh trong nước.

Theo một đạo luật có tên Posse Comitatus Act, vốn được chấp thuận từ năm 1878 và sau đó được tu chính nhiều lần, chính phủ liên bang bị hạn chế sử dụng quân đội trong nội địa, trừ những trường hợp như thiên tai, chống khủng bố và các loại khẩn cấp khác.

Photo Credit: AP

Trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra, có khoảng 5,900 quân nhân Hoa Kỳ đã được giàn ra tại nhiều nơi ở biên giới giáp với Mexico tại Texas, California và Arizona. Đây là cuộc giàn quân ra biên giới lớn nhất của Mỹ từ nhiều thập niên qua.

Đa số các quân nhân này không có vũ khí và bị giới hạn không được tiếp xúc với di dân và ngay cả tránh chuyện tiếp xúc với các cựu viên chức Hoa Kỳ khi họ chỉ trích mạnh mẽ chuyện giàn quân như thế.

Được biết cuộc giàn quân này tốn kém 72 triệu đô la cho đến ngày 15 tháng 12, theo đại tá Rob Manning, một phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng cho hay, tuy nhiên đây chỉ là con số ước lượng ban đầu, theo ông thì ‘chi phí cuối cùng của cuộc giàn quân chưa rõ, nó còn tùy thuộc vào mức độ rộng lớn và thời gian kéo dài bao lâu nữa’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus