Toà Bạch Ốc: Chúng tôi không đón nhận lời khuyên di trú từ Trump 

(The Hill) – Tùy viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Sáu bảo vệ nghị sự di trú của chính phủ ông Joe Biden trong khi Cộng hoà, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng, giọng điệu và chính sách của đương kim Tổng thống thúc đẩy làn sóng di dân tại biên giới phía Nam. 

Psaki tại buổi họp báo thường nhật đáp trả trực tiếp tuyên bố dài dòng chỉ trích chính sách di trú của ông Biden từ ông Trump. “Chúng tôi không tiếp nhận lời khuyên hay cố vấn từ cựu Tổng thống Trump về chính sách di trú, vốn không chỉ vô nhân đạo mà còn không hiệu quả trong 4 năm qua,” Psaki nói. “Chúng tôi có con đường riêng, và trong đó có việc đối xử nhân đạo và tôn trọng trẻ em.”  

Chỉ trích gay gắt chương trình  nghị sự di trú của chính phủ ông Biden, cựu Tổng thống cho rằng, việc đảo ngược một số chính sách hạn chế nhập cư dưới thời Trump đã dẫn đến khủng hoảng tại biên giới. 

“Cơn sóng ngầm tại biên giới đang lấn át các cộng đồng địa phương, làm cạn kiệt ngân sách, quá tải bệnh viện, và lấy mất công ăn việc làm từ người lao động Mỹ hợp pháp,” ông Trump ghi trong tuyên bố. “Khi tôi rời nhiệm kỳ, chúng ta có biên giới an toàn nhất trong lịch sử quốc gia. Dưới thời Biden, việc này sẽ trở nên tồi tệ, nguy hiểm hơn, và sẽ mất kiểm soát hơn bao giờ hết. Ông ta vi phạm tuyên thệ nhậm chức bảo vệ Hiến pháp và thực thi luật pháp của chúng ta.”

Chính phủ Biden đang vật lộn với dòng người di dân nhanh chóng với hàng ngàn trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng bị tạm giữ chỉ trong vài tuần đầu tiên sau khi Tổng thống nhậm chức. 

Tổng thống Biden và Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas lập luận, tình hình có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng, nhưng chính phủ đang thực hiện những bước đi bổ sung để giải quyết lượng di dân đang tăng cao tại biên giới, trong đó có mở thêm các cơ sở để tiếp nhận di dân vị thành niên.

“Tổng thống Biden yêu cầu toán cố vấn cao cấp đến khu vực biên giới để có thể báo cáo đầy đủ về phản ứng của chính phủ đối với làn sóng di dân vị thành niên không có người lớn đi kèm, và đánh giá những bước đi bổ sung cần thiết để bảo đảm an toàn và chăm nom những trẻ em này,” Phụ tá Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Vedant Patel ghi trong tuyên bố vào cuối ngày thứ 5. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus