Home Breaking News Toà Bạch Ốc bảo vệ việc tái mở cơ sở tạm giam...

Toà Bạch Ốc bảo vệ việc tái mở cơ sở tạm giam trẻ em di dân thời Trump 

 

(Washington Examiner) – Toà Bạch Ốc bênh vực quyết định tái mở cửa một cơ sở tạm giữ trẻ em vị thành niên di dân ở Texas với lý do biện pháp tạm thời trong thời gian đại dịch COVID 19. 

Nằm lạc dọc trên biên giới phía Nam, trung tâm này có thể giam giữ lên đến 700 trẻ vị thành niên từ 13 đến 17 tuổi. 

Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Ba giải thích tại sao chính phủ tái mở cửa trung tâm. Chính phủ chủ trương “không trục xuất những trẻ em không có người lớn đi cùng đến biên giới,” và bà Psaki viện những lý do về quy định y tế cần thiết do đại dịch COVID 19. 

Những trẻ em vị thành niên di dân một mình bị bắt giữ tại biên giới được chuyển sang cho Văn phòng Tái định cư thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh, Psaki cho hay. Nhiều trong số các trung tâm dài hạn do Bộ Y tế và Nhân sinh quản trị hiện đã chật cứng. 

“Để bảo đảm an toàn và y tế cho những đứa trẻ này, HHS đã mở cửa khẩn cấp một cơ sở để bổ sung thêm sức chứa, nơi những đứa trẻ này có thể được chăm sóc cần thiết trước khi chúng được đưa về các gia đình và những người bảo trợ,” Psaki nói. “Vì vậy, trung tâm được tái mở cửa trong đại dịch COVID 19, ý định của chúng tôi sẽ đóng cửa trung tâm, nhưng chúng tôi muốn bảo đảm tuân thủ theo những quy định COVID 19.”

Cơ sở Carrizo Springs bị Dân chủ chỉ trích gay gắt dưới thời chính phủ Trump, khi được mở cửa 1 tháng trong mùa hè 2019. Trong cuộc tranh luận tổng thống vào tháng 10 năm ngoái, ông Biden liên tục chỉ trích ông Trump đã chia cắt các gia đình tại biên giới, cáo buộc trẻ em bị tách ra khỏi vòng tay bố mẹ. 

Biden trong thời gian vận động tranh cử năm ngoái cam kết chấm dứt sử dụng nhà tù tư nhân, nhưng trong sắc lệnh được ông ký tháng trước không mở rộng chính sách đối với các cơ sở tạm giam di dân do tư nhân quản trị. 

Toà Bạch Ốc vào thứ Ba bác bỏ những ý kiến cho rằng họ đang có chính sách tương tự như chính phủ tiền nhiệm. Trump trước đây bị chỉ trích nặng nề sau khi thực thi chính sách “không khoan nhượng” đã dẫn đến hàng ngàn gia đình bị chia cắt tại biên giới, và trẻ em bị đưa vào những cơ sở giống như nhà kho. 

“Đây không phải là những đứa trẻ bị nhốt trong lồng. Đây là cơ sở được mở cửa theo những tiêu chuẩn giống như tại các cơ sở HHS khác,” Psaki nói. “Đây không phải lặp lại, chắc chắn không, đây không phải là ý định của chúng tôi lặp lại những chính sách di trú của chính phủ trước, nhưng chúng ta đang ở trong tình huống sẽ không trục xuất trẻ em di dân không có người lớn đi kèm tại biên giới.” 

Biden đảo ngược chính sách của ông Trump, trong đó cho phép người lớn bị truy tố sau khi họ vượt biên giới vào Mỹ trái phép, kể cả khi họ có trẻ em theo cùng. 

Chính phủ ông Biden dự tính sẽ tái mở cửa một trung tâm khác ở Homestead, Florida, theo hai viên chức Bộ Nội an cho tờ Miami Herald hay. Bà Psaki cho biết, cơ sở ở Homestead cũng như cơ sở ở Texas sẽ chỉ “mở cửa khẩn cấp tạm thời.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus