Tòa án liên bang chặn quy định người nhập cư phải mua bảo hiểm y tế trước khi cấp thị thực

Photo Credit: AP / Lee Jin-man, File)

PORTLAND, Ore. (AP) – Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 3-11, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu người nhập cư phải có bảo hiểm y tế ở Mỹ trong vòng 30 ngày, hoặc đủ tiền trang trải chi phí y tế “có thể lường trước”.

Một thẩm phán liên bang ở Portland, Oregon, vào thứ Bảy đã tuyên bố một lệnh cấm ngăn không cho quy định mới về nhập cư này có hiệu lực. Trong khi đó, những thách thức pháp lý chống lại quy định trên vẫn tiếp tục.

7 công dân Hoa Kỳ và một tổ chức phi lợi nhuận đã đệ đơn kiện liên bang hôm thứ Tư cho rằng quy tắc này sẽ chặn gần 2/3 số người nhập cư hợp pháp trong tương lai.

Vụ kiện cũng cho biết quy định này sẽ làm giảm đáng kể hoặc loại bỏ số lượng người nhập cư vào Hoa Kỳ với thị thực do gia đình bảo lãnh

“Chúng tôi rất vui vì tòa án nhìn nhận nhu cầu phải chấm dứt lệnh cấm liên quan tới chăm sóc y tế ngay lập tức. Lệnh cấm này sẽ chia rẽ gia đình và cắt mất hai phần ba người nhập cư dựa trên thẻ xanh bắt đầu từ đêm nay, nếu lệnh cấm không bị ngăn lại””, luật sư cao cấp của Trung tâm Hành động Tư pháp Esther Sung, người đã tranh luận tại phiên tòa hôm thứ Bảy thay mặt cho các nguyên đơn. 

Theo yêu cầu mới của chính quyền ông Trump, người nhập cư phải chứng tỏ họ có bảo hiểm y tế, hoặc có tiền trả cho chi phí y tế thì mới được cấp thị thực (visa) đi Mỹ. Nó bắt đầu có hiệu lực từ 3-11. Toàn bộ quy định này không ảnh hưởng đến thường trú nhân hợp pháp và  không áp dụng cho người tị nạn hoặc trẻ em.

Tuyên bố nói rằng người nhập cư sẽ bị cấm vào nước  Mỹ trừ khi họ được bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc có đủ nguồn tài chính để trả cho bất kỳ chi phí y tế nào.

Quy định này  là một phần trong các nỗ lực của chính quyền ông Trump về việc hạn chế người nhập cư tiếp cận các chương trình phúc lợi của Mỹ

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, có quá nhiều người không phải là công dân đang lợi dụng “các chương trình y tế công cộng” của Mỹ

Theo quy định thị thực của chính phủ, bảo hiểm bắt buộc có thể được mua riêng hoặc được cung cấp bởi chủ lao động và nó có thể là bảo hiểm ngắn hạn hoặc dài hạn

Theo Viện Chính sách di cư, một nhóm chuyên gia nhập cư phi đảng phái, 57% người nhập cư Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân trong năm 2017, so với 69% sinh ra ở Mỹ và 30% có bảo hiểm y tế công cộng, so với 36% người bản địa sinh ra.

Tỷ lệ không có bảo hiểm cho người nhập cư đã giảm từ 32% xuống 20% ​​từ năm 2013 đến 2017, kể từ khi thực hiện Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, theo Chính sách Di cư.

Có khoảng 1,1 triệu người có được thẻ xanh mỗi năm.

Jesse Bless, giám đốc kiện tụng liên bang tại Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ cho biết: “Vô số hàng ngàn người trên khắp đất nước có thể thở phào nhẹ nhõm vì tòa án đã nhận ra tác hại và không thể khắc phục được”.

Đầu năm nay, chính quyền đã thực hiện các thay đổi sâu rộng đối với các quy định sẽ từ chối thẻ xanh đối với người nhập cư sử dụng một số phúc lợi xã hội, nhưng tòa án đã chặn biện pháp đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus