Thượng Viện chuẩn thuận 4.6 tỉ đô la cho cuộc khủng hoảng về di dân 

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Ủy ban Appropriations Committee của Thượng Viện hôm thứ tư 19/6 đã chuẩn thuận một yêu cầu của TT Trump trị giá 4.6 tỉ đô la tài trợ để giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo về di dân ở biên giới.

Dự luật này có 30 phiếu thuận và 1 phiếu chống và sẽ được đưa ra toàn thể Thượng Viện bỏ phiếu cho tuần sau, một chi tiết là các nhà lập pháp Dân Chủ của ủy ban nói trên chỉ bằng lòng chuẩn thuận sau khi một dự luật tài trợ xây tường biên giới bị rút lại.

 Trong dự luật mới thông qua có 2.9 tỉ đô la nhằm chăm sóc cho các em di dân không có thân nhân đi kèm và khoảng thêm 1.3 tỉ đô la giúp di dân người lớn xin tị nạn.

 Báo Washington Examiner cho hay trong dự luật này còn có 1.1 tỉ đô la giúp cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng có khả năng ‘cải thiện điều kiện tại các cửa ra vào biên giới’, trong đó có việc vận chuyển, cung cấp thuốc men và các thứ khác như quần áo, sữa trẻ em và các nhu yếu phẩm khác cho di dân.

Ngoài ra còn có khoản 65 triệu đô la nhằm tuyển các luật sư di dân mới và cho chương trình giáo dục di dân về các tiến trình pháp lý mà họ cần phải biết về di dân ở Hoa Kỳ.

Nhưng dự luật chỉ được thông qua sau khi TNS Cộng Hòa Richard Shelby, Chủ tịch của ủy ban này đồng ý hủy bỏ yêu cầu thêm số giường và đồng ý không chuyển thêm tiền nhằm xây dựng một đoạn tường biên giới.

TNS Shelby được biết đã nói với đồng viện của ông như sau: “Vâng, chúng ta nên giải quyết giúp đỡ khủng khoảng nhân đạo trước đã, giống như giải độc vậy”. Trong tháng 5 có tổng cộng hơn 133,000 di dân lậu bị bắt ở biên giới, con số cao nhất trong một tháng từ trước đến nay.

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus