Thống đốc Texas gửi hàng trăm chiếc xe dọc biên giới để ngăn chặn người di cư

Thống đốc Texas Greg Abbott (R) trong tuần này đã cử hàng trăm chiếc xe của Sở An toàn Công cộng Texas để tạo ra một “bức tường thép” để chặn người di cư vượt biên vào Hoa Kỳ.

Abbott cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Fox news rằng bức tường xe cộ ngăn cản mọi người “đi bộ vào bang Texas.”

Hành động từ thống đốc bang Texas được đưa ra trong bối cảnh rất nhiều người hầu hết là công dân Haiti đang tìm đường tới biên giới phía nam để tị nạn ở Mỹ sau khi bất ổn chính trị và một thảm họa thiên nhiên đã làm rung chuyển quê hương của họ. Những người di cư đã tạo ra một trại tạm bợ ở biên giới dưới một cây cầu gần Del Rio, Texas.

Abbott, người đã thu hút được sự chú ý của quốc gia trong những tuần gần đây vì các chính sách của mình về đại dịch coronavirus và việc ký các hạn chế phá thai, đã chỉ trích chính quyền Biden sau khi khoảng 15.000 người di cư tìm đường đến biên giới phía nam.

Abbott nói với Fox News: “Nếu Biden bước lên và tuân theo lệnh tòa đó, chúng ta sẽ không thấy sự hỗn loạn mà chúng ta đang thấy ở Del Rio ngày nay.

Một tòa phúc thẩm liên bang vào đầu tháng này đã đảo ngược lệnh của thẩm phán ngăn Bộ Nội An (DHS) thay đổi các chính sách thực thi nhập cư của mình. Phán quyết từ tòa phúc thẩm là một thắng lợi đáng kể cho chính quyền Biden.

Trong quá khứ, Abbott là người ủng hộ các chính sách nhập cư theo đường lối cứng rắn và cũng là người ủng hộ bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

“Bởi vì chính quyền Biden đã thúc đẩy và cho phép các chính sách mở cửa biên giới, bang Texas đã phải đẩy mạnh”, Abbott nói hôm thứ Ba từ Del Rio.

Chính quyền Biden cho biết họ sẽ đẩy mạnh việc trục xuất những người di cư Haitain khỏi khu vực.

Chính quyền Biden cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng nhiều về cách xử lý cuộc khủng hoảng của ông.

Hình ảnh các nhân viên biên giới trên lưng ngựa đuổi theo người di cư dưới cầu Del Rio đã gây phẫn nộ vào đầu tuần này, khiến Bộ Nội An  phải điều tra việc đối xử với những người di cư ở Texas.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Nội AN Alejandro Mayorkas nói rằng ông “kinh hoàng” trước những hình ảnh xuất phát từ Del Rio.

Ông nói: “Tôi rất kinh hoàng khi nhìn thấy những hình ảnh đó và chúng tôi mong muốn tìm hiểu những sự thật thu được từ cuộc điều tra và chúng tôi sẽ thực hiện những hành động mà những sự thật đó bắt buộc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus