Thống đốc Iowa đỗ lỗi những người di cư không được tiêm chủng làm tăng dịch bệnh

Thống đốc đảng Cộng hòa Iowa Kim Reynolds hôm thứ Ba cho biết những người di cư đến từ biên giới Mỹ-Mexico chịu trách nhiệm một phần về việc gia tăng các trường hợp COVID-19 ở một số vùng của đất nước.

Reynolds đưa ra bình luận của mình trong một cuộc họp báo khi phát ngôn nhân của cô, Pat Garrett, đã chia sẻ một báo cáo của Fox News cho biết 135 người bị giam giữ ở Thung lũng Rio Grande, Texas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong hai tuần đầu tháng Bảy. Báo cáo khẳng định rằng đã có sự gia tăng 900% các trường hợp được xác nhận trong 14 tháng qua.

“Một phần của vấn đề là biên giới phía nam đã mở và chúng tôi có 88 người di cư đang đi qua biên giới và họ chưa tiêm vắc xin”. Reynolds nói với các phóng viên.

Vào tháng 6, Reynolds thông báo rằng có tới 30 nhân viên tiểu bang sẽ tới biên giới Mỹ-Mexico trong một khoảng thời gian không xác định. Nhiều bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, bao gồm Florida và Ohio, đã cử nhân viên đến hỗ trợ các đặc vụ liên bang xử lý dòng người di cư ở biên giới phía nam.

Khi các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng trong những tuần gần đây, thống đốc Iowa lưu ý rằng bang của bà đã không đạt được mục tiêu đề ra là có 75% người lớn được tiêm chủng vào tháng 6. Cho đến nay, 49% cư dân Iowa đã được tiêm chủng đầy đủ và 65% người lớn đã được tiêm ít nhất một mũi

Số trường hợp nhập viện do COVID-19 ở bang này đã tăng gần gấp đôi trong tháng qua, với 106 bệnh nhân được báo cáo vào ngày 28/7.

Vào ngày 21 tháng 7, nhà dịch tễ học Đại học Iowa, Tiến sĩ Michi Goto cho biết ông lo ngại một số khu vực của bang có thể thấy các đợt bùng phát tương tự ở các vùng của Missouri , một bang cũng đang đối phó với các ca bệnh mới do biến thể delta thúc đẩy, theo Des Đăng ký Moines .

Joe Henry, giám đốc chính trị tiểu bang của nghiệp đoàn các công dân Mỹ Latinh của Iowa, gọi những bình luận của Reynolds là “căm thù” trong một cuộc phỏng vấn với NBC News và nói rằng tình hình đại dịch của Iowa “không liên quan gì đến người nhập cư.”

Chính quyền Biden đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của lưỡng đảng khi số lượng người di cư chưa từng có tiếp tục tràn vào biên giới phía nam. Vào tháng 6, các đặc vụ đã gặp phải khoảng 190.000 nỗ lực vượt biên bất hợp pháp 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus