Thời gian chờ đợi tại biên giới Mỹ-Mexico ngày càng tăng

Washington Post – Thời gian chờ đợi xin tị nạn chính thức của di dân ở biên giới phía nam đã gia tăng thêm rất nhiều, sau khi chính phủ Trump có nhiều thay đồi nhân sự trong Bộ ANNĐ nhằm đối phó với làn sóng di dân tăng cao.

Thậm chí việc ‘thay máu’ nhân viên bộ ANNĐ của TT Trump cũng bị Ngoại Trưởng Mexico mô tả là ‘một ý tưởng quá dở’, vì chuyện này gây hỗn loạn về pháp lý tại nhiều cửa biên giới và cản trở giòng trao đổi hàng hóa giữa Mỹ và Mexico rất nhiều.

Hiện nay người ta cho là thời gian chờ đợi của những di dân nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ dã tăng thêm 5 lần, sau chuyện thay đổi các nhân viên biên phòng của chính phủ Trump.

Các nhân viên của Border Patrol liên tục cảnh báo là số phòng giam các di dân lậu không còn chịu nổi số tù nhân quá đông, hiện nay là từ 10,000 đến 13,000 di dân đang bị giam, tạo ra hoàn cảnh nguy hiểm và mất vệ sinh cho tất cả.

Các viên chức cao cấp Mỹ và Mexico cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở biên giới sẽ họp trong ngày hôm nay và ngày mai thứ sáu nhằm bàn thảo về tình trạng chậm chạp và trì hoãn đủ loại hiện nay ở biên giới.

Nếu tình trạng ứ động như hiện nay kéo dài, các cấp lãnh đạo biên phòng Hoa Kỳ sẽ điều động nhiều nhân viên biên phòng ở phía bắc tiếp giáp với Canada về biên giới phía nam phụ giải quyết.

Nhưng thiệt hại về phía các công ty Mỹ đã hiện ra, nhất là các công ty sản xuất xe hơi. Phó phòng thương mại Hoa Kỳ Neil Bradley tuyên bố: “Chẳng bao lâu các nhà máy ở Mỹ sẽ ngưng sản xuất vì tình hình kẹt cứng ở biên giới”   

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus