Thẩm phán thứ ba loại bỏ câu hỏi về quốc tịch trong cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

Vào thứ sáu, thêm một thẩm phán thứ ba đã bác bỏ kế hoạch của chính quyền Trump để thêm câu hỏi về người dân rằng liệu họ có phải công dân Hoa Kỳ hay không trong cuộc điều tra dân số năm 2020.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ George Hazel ở Maryland đã viết rằng, quyết định của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross về việc thêm câu hỏi vào cuộc điều tra dân số là tùy tiện và thất thường, do đó vi phạm luật liên bang.

Thẩm phán  Hazel cũng phán quyết rằng việc thêm câu hỏi có thể tác động tiêu cực đến việc kiểm tra tính chính xác số lượng cư dân Hoa Kỳ. Điều đó phù hợp với lập luận của các nhà phê bình rằng người nhập cư không có giấy tờ có thể  sợ hãi khi tham gia vào cuộc điều tra dân số nếu bao gồm câu hỏi về quyền công dân, dẫn đến số lượng không chính xác.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman nói câu hỏi về quốc tịch sẽ “tạo ra một môi trường sợ hãi và ngờ vực trong cộng đồng người nhập cư”.

Ông cũng nói rằng câu hỏi sẽ khiến cuộc tổng điều tra không thể chính xác và khó phân phối công bằng tiền thuế liên bang.

Chính quyền Trump đã phải đối mặt với một loạt các thách thức pháp lý đối với câu hỏi về quyền công dân kể từ khi nó được công bố vào năm ngoái.

Hai thẩm phán khác đã ra phán quyết chống lại việc thêm câu hỏi công dân vào cuộc điều tra dân số này

Các viên chức đã lập luận rằng câu hỏi là cần thiết để Bộ Tư pháp thực thi Đạo luật Quyền bỏ phiếu.

Tòa án Tối cao sẽ nghe các tranh luận câu hỏi về quyền công dân vào cuối tháng này, trong một vụ kiện do một số bang đưa ra, dẫn đầu là New York, chống lại Bộ Thương mại.

Nguyệt Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus