Tuesday, November 29, 2022
spot_img

TCPV xem xét lại vụ nhân viên biên giới Mỹ bắn chết cậu bé Mexico

USA Today – Hôm thứ ba 28/5 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đồng ý mở lại xem xét hồ sơ về một nhân viên của Border Patrol có liên hệ trong vụ bắn chết một thanh thiếu niên Mexico 15 tuổi ở vùng biên giới năm 2010.

Vụ này đã được trình lên TCPV vào năm 2017, sau khi 2 tòa án liên bang đưa ra các phán quyết trái ngược nhau về nhân viên an ninh biên giới là Jesus Mesa bắn chết em Sergio Adrian Hernandez Guereca.

Các luật sư của Guereca nói em đang chơi đá banh với 3 người bạn trong khu đất rộng 33 feet giữa El Paso của Hoa Kỳ và thành phố Ciudad Juarez của Mexico thì bị anh Mesa bắn chết.

Các luật sư đại diện của Mesa thì cho là anh đến hiện trường vì có báo cáo một nhóm vượt biên đang ném đá vào nhân viên của an ninh biên giới , các hình ảnh ghi lại cho thấy Guereca bị anh Mesa bắn chết khi đang núp lấp ló sau cầu xe hỏa.

Vấn đề trở nên rắc rối về mặt luật pháp là Guereca có được pháp luật bảo vệ hay không vì em vẫn còn đứng trên lãnh thổ của Mexico còn Mesa thì lại bắn từ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Một tòa án của Mexico đòi xử anh Mesa ở Mexico nhưng chính phủ Hoa Kỳ từ chối cho phép dẫn độ anh. Trong lần phán xét đầu tiên, TCPV cho là vụ này là nghiêm trọng vì có liên quan đến mạng người, nhưng gửi lại hồ sơ cho tòa cấp dưới xem xét.

Trong năm 2017, Chánh Án TCPV Clarence Thomas cho là anh Mesa không có tội, và hai Chánh án Ruth Bader Ginsburg và Stephen Breyer cũng phản đối phán quyết năm 2017 vì cho là cậu bé nạn nhân phải được Tu Chính Án số 4 về an ninh bảo vệ tính mạng.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments