TCPV từ chối đơn kiện “gánh nặng xã hội” từ nhóm Tổng biện lý Cộng hoà 

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai bác bỏ đơn kiện của Tổng biện lý một loạt các tiểu bang đòi khôi phục lại quy định “gánh nặng xã hội” của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Quy định thắt chặt những hạn chế di dân nhận trợ cấp xã hội xin thẻ xanh được chính phủ Tổng thống Joe Biden huỷ bỏ vào tháng trước. 

Một nhóm Tổng biện lý các tiểu bang màu đỏ do Tổng biện lý Texas Ken Paxton dẫn đầu tìm cách can thiệp vào một vụ kiện ở Illinois sau khi thẩm phán liên bang tại đây huỷ quy định trên toàn quốc hồi đầu năm. Bước đi của nhóm Tổng biện lý diễn ra sau khi chính phủ ông Biden không theo đuổi kháng án, công khai khai tử quy định. 

Trong phán quyết ngắn gọn vào thứ Hai, Tối cao Pháp viện trả lại đơn kiện, yêu cầu nhóm đương đơn nên thách thức phán quyết của thẩm phán Illinois tại toà cấp dưới.

Có 13 Tổng biện lý từ Alabama, Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Ohio, Oklahoma, South Carolina và West Virginia, tham gia cùng ông Paxton trong vụ kiện này. 

Những hạn chế gánh nặng xã hội đã có từ năm 1882, ảnh hưởng đến di dân muốn dựa dẫm vào trợ cấp của chính phủ. 

Chính phủ ông Donald Trump vào năm 2019 đưa ra quy định gánh nặng xã hội nhằm thắt chặt di trú, nhằm gây khó khăn hơn cho di dân có được tình trạng di trú hợp pháp nếu họ sử dụng những chương trình phúc lợi xã hội. 

“Gánh nặng xã hội” là cụm từ của chính phủ dành cho di dân không có quốc tịch, những người nhận hỗ trợ tài chánh hoặc trợ cấp xã hội trong thời gian dài, bao gồm sử dụng  trợ cấp tiền mặt, chương trình trợ cấp cho người già SSI, Chương trình TANF Temporary Assistance to Needy Families – trợ cấp tiền mặt cho các gia đình nghèo khó. 

Quy định của chính phủ ông Trump mở rộng định nghĩa phúc lợi xã hội có thể bị xem là gánh nặng xã hội, như trợ cấp y tế, Tem phiếu Thực phẩm SNAP, trợ cấp gia cư Section 8, nhà ở công công.  Theo quy định mới, dân nộp đơn xin thẻ xanh – bước đi trước khi nộp đơn xin nhập tịch – sẽ được đánh giá dựa vào một số loại trợ cấp mà lâu nay họ nhận được từ chính phủ liên bang ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus