Tại sao các cuộc đột kích của ICE được công bố trước?

Photo Credit: FoxNews.com

FOX News – Bắt đầu từ chủ nhật này, cơ quan cảnh sát di dân ICE sẽ tung ra đợt càn quét bắt nhiều ngàn di dân lậu trên khắp cả nước, ít nhất trong 10 thành phố lớn.

Nhưng trước đây vào giờ chót thì TT Trump lại ra lệnh hoãn thêm 2 tuần ngày thi hành lệnh càn quét và cho hay chuyện này chỉ diễn ra sau ngày Lễ Độc Lập 4/7.

Vì sao có chuyện loan báo trước nhiều ngày vụ bắt giữ như thế? Theo ông Thomas Kilbride, cựu viên chức của Bộ ANNĐ và là một cố vấn cho ICE thì ‘vụ này có mục đích chính trị, TT Trump tìm cách buộc Dân Chủ phải trở lại bàn đàm phán vì luật di trú của Mỹ cần thay đổi và đây là một cách để thương thảo’

Nhưng chiến dịch như thế có thành công hay không thì là một chuyện khác vì hiện ở Mỹ có đến 1 triệu di dân đã có lệnh trục xuất, kể cả những kẻ mắc tội hình sự, theo lời các viên chức cho hay.

Ông Kilbride cho hay: “Ít nhất thì luật di trú phải thay đổi, cho những ai phải có mặt bên ngoài Hoa Kỳ khi họ điền đơn xin tị nạn, nhưng những gì mà chúng ta đang chứng kiến ở biên giới thì thật chưa từng thấy bao giờ”

Steve Bucci, chuyên gia về an ninh nội địa của Quỹ Heritage Foundation, cho biết: “Chính phủ Trump có vẻ muốn bắn tín hiệu là những ai đã nhận lệnh trục xuất nên tự ý ra di, các chính phủ trước không bao giờ loan báo sẽ bắt di dân, họ ra tay liền chứ không nói trước”

Bà Erin Corcoran,  một chuyên gia về di dân, cũng nhìn nhận là lần này có cái gì hơi lạ là tại sao lại có thông báo trước. Bà nói: “Tôi có cảm giác đã có vài viên chức trong chính phủ Trump không đồng ý với kế hoạch càn quét bắt di dân lậu lần này rồi”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus