Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng đột biến trong năm 2020

Một số lượng kỷ lục người dân đang từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ của họ, nghiên cứu mới được công bố vào Chủ nhật cho thấy.

Hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong sáu tháng đầu năm 2020 so với 2.072 người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong cả năm 2019, theo Bambridge Accountants, một công ty có trụ sở tại New York chuyên về thuế người nước ngoài của Mỹ
 
Công ty cho biết họ đã kiểm tra dữ liệu công khai, được chính phủ Mỹ công bố ba tháng một lần, về tên của tất cả những người Mỹ từ bỏ quốc tịch.
 
“Đây chủ yếu là những người đã rời Mỹ”, Alistair Bambridge, một đối tác tại Bambridge Accountants, nói với CNN.
 
Theo Bambridge, trong khi nhiều người từ bỏ quốc tịch phàn nàn về việc không hài lòng với môi trường chính trị hiện nay ở Mỹ, thì một lý do khác dẫn đến quyết định của họ là thuế.
 

Theo quy định, mỗi trường hợp sẽ phải trả khoảng 2.350 USD phí chính phủ để từ bỏ quyền công dân Hoa Kỳ. Đây là chi phí không hề thấp đối với nhiều người dân Mỹ, Alistair Bambridge, đối tác tại Bambridge Accountants, nhận xét.

Đánh giá về sự gia tăng của các trường hợp xin từ bỏ quyền công dân Mỹ, Sở thuế vụ cho rằng, một trong những nguyên nhân chính có thể xuất phát từ việc những người nước ngoài có quốc tịch Mỹ muốn tránh các chi phí khổng lồ trả cho chính phủ khi họ ở nước ngoài.

Theo pháp luật Mỹ, các công dân quốc tịch Mỹ sống ở nước ngoài vẫn bị yêu cầu khai thuế, nộp thuế (có thể) và báo cáo tất cả các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, đầu tư và lương của họ ở bên ngoài Mỹ.

“Đối với nhiều người Mỹ, sự đòi hỏi này là quá nhiều và họ thực hiện quyền từ bỏ công dân một cách nghiêm túc, vì họ không có kế hoạch trở về sống ở Mỹ”, một chuyên viên cao cấp tại Bambridge Accountants nói.

Bất chấp những rủi ro đi kèm với việc từ bỏ quốc tịch Mỹ, Bambridge dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục đi lên.
 
Bambridge nói: “Rất nhiều người đang chờ đợi cuộc bầu cử tháng 11 để xem điều gì sẽ xảy ra. “Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, chúng tôi tin rằng sẽ có một làn sóng người khác quyết định từ bỏ quyền công dân của mình”.
 
TH
 
 
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus