Số người bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ cao kỷ lục trong năm 2018

Photo Credit: 10tv

CBS News – Một con số di dân bị trục xuất khỏi Hoa kỳ đã nhiều đến mức kỷ lục trong năm 2018, thành quả của nhiều chính sách di dân cứng rắn của chính phủ Trump từ 2 năm qua, theo lời nhiều nhà tranh đấu di dân cho hay.

Các viên chức di dân Hoa Kỳ cho hay tính đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2018 là ngày kết thúc năm tài khóa cho năm 2018, đã có 287,741 người bị lệnh trục xuất chi phối, theo số liệu do Hiệp hội TRAC của đại học Syracuse University công bố.

Nhờ đạo luật Freedom on Information Act mà Hiệp hội TRAC có được số liệu này từ Bộ An Ninh Nội An của Hoa Kỳ lưu trữ.

Đây là con số trục xuất cao nhất, tính từ năm 1992 là năm đầu tiên mà Hiệp hội TRAC bắt đầu ghi nhận các con số di dân bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ. Bà Camille Mackler, Giám Đốc về quyền di dân của Liên minh New York Immigration Coalition, cho hay: “Đó là điều xác nhận chuyện chúng tôi đã cảm nhận, đó là nhân viên chinh phủ hiện bắt giữ nhiều người và thúc đẩy thêm nhiều vụ trục xuất”

Photo Credit: 10tv

Lý do đầu tiên, chiếm đến 42.5% các vụ trục xuất, là ‘có hồ sơ vào Hoa Kỳ mà không được xem xét’, có nghĩa bất cứ di dân lậu nào đang sinh sống ở Mỹ và trốn tránh không khai báo gì cả với các nhân viên di trú.

Hiệp hội TRAC cho biết chỉ có 5% số ngườii bị trục xuất là đã phạm tội gia trọng trong xã hội và chỉ có 1.3% là dựa trên lý do có thể có các liên hệ tới khủng bố.

Các di dân từ Guetamala, El Salvador và Honduras đã chiến gần phân nữa tổng số các di dân bị trục xuất, tức là 130, 667 trường hợp. Mà cũng chính các quốc gia Trung Mỹ này lại là điểm phát xuất của nhiều đoàn di dân lậu đông đảo đang tiến về biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus