Quyên góp 20 triệu đô la xây tường biên giới: Số tiền đó đã đi về đâu?

Photo Credit: AP

Washington Post – Vào tháng 12 năm 2018 một chiến dịch vận động quyên góp tài chính cho chuyện xây tường biên giới phía nam diễn ra. Chỉ trong vài tuần, số tiền lên đến 20 triệu đô la.

Giờ đây nhiều người đã chi tiền như thế đang thắc mắc là số tiền đó đã đi về đâu. Quỹ GoFundMe được Brian Kolfage, một cựu chiến binh gầy dựng nhằm xây tường biên giới trên phần đất tư nhân, nhận số tiền này.

Khi đó Kolfage đã viết là ‘ông cảm thấy bực bội vì có quá nhiều di dân lậu sống bất hợp pháp đã lợi dụng tiền đóng thuế của dân Mỹ’ và cảm thấy thất vọng vì ‘hai đảng cứ tranh giành nhau về chính trị’ trong triền miên tranh cãi về tường biên giới.

Vẫn còn đông người bỏ tiền ra tin tưởng vào Kolgage, nhưng đã có một số dùng các trang mạng xã hội nêu lo ngại là liệu họ có bị lửa gạt hay không.

Một phụ nữ viết như sau trên Facebook: “Tôi rất thất vọng về ông đó Kolfage à, thế những tấm ảnh về bức tường biên giới mà ông rêu rao đâu rồi?”, một người khác thì viết: “xin đừng tán nữa, mà hãy làm đi”

Trong tháng 4 có một ngưồi từng đóng góp tiền bạc cho GoFundMe viết trên Twitter: “Tôi bận việc đi vắng trong 5 tháng, thế thì lễ động thổ xây tường đâu rồi?”

Kolfage đã không trả lời email và tin nhắn của báo WP gửi đến xin thêm thông tin hôm cuối tuần. Mặc dù Kolfage đã nhiều lần hứa hẹn và còn thông báo là sẽ có 8 nơi được xây tường, hiện nay công việc vẫn im lìm, khiến nhiều người đã bỏ tiền quyên góp không còn an tâm nữa.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus