Quan tòa liên bang ngăn chặn lệnh cấm di dân vào Hoa Kỳ của TT Trump

Photo Credit: AP

Washington Post – Một quan tòa liên bang đã ra lệnh tạm thời ngăn cản quyết định của chính phủ Trump không cho di dân lậu từ Mexico xin tị nạn ở Hoa Kỳ, vì cho là làm như thế sẽ vi phạm luật liên bang về chuyện quyền xin tị nạn.

Quan tòa liên bang Jon Tigar thuộc khu vực San Francisco tối qua đã ra một phán quyết có giá trị trên toàn quốc ngăn chặn lại việc thi hành lệnh cấm của TT Trump vào ngày 9 tháng 11, trước đó cả tháng Tòa Bạch Ốc có gợi ý là Hoa Kỳ sẽ ‘có nhiều thay đổi’ về chủ trương di dân.

Lệnh của quan tòa liên bang Tigar sẽ có giá trị tạm thời cho đến ngày 19 tháng 12, sau đó tòa án này sẽ lắng nghe nhiều lập luận bênh và chống nhằm có thể đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn. Chính phủ Trump chưa đưa ra bình luận nhưng trong quá khứ chính phủ thường kháng án lại.

Lệnh của TT Trump về di dân, như thế đã bị ngăn chặn, ngay sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc. TT Trump dùng vấn đề di dân và an ninh quốc gia như là lá bài chiến lược khi đi vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng Hòa.

TT Trump và các đồng minh nổ lực gây sợ hãi trong các cử tri khắp Hoa Kỳ về đoàn caravan di dân lậu đang tiến tới biên giới phía nam, trong các bức điện tweet trước đây, ông đề cập đến ‘những tên tội phạm và những tên ở vùng Trung Đông khả nghi’ trà trộn vào các di dân.

Photo Credit: AP

Nhưng quan tòa Tigar viết như sau: “Dù quyền hạn của TT Hoa Kỳ có rộng ra sao, ông ấy không thể tự ý sửa lại luật di dân và áp đặt một lệnh mà Quốc Hội đã rõ rệt ngăn cấm trước đây, TT Hoa Kỳ không được tự quyền thay đổi chủ trương di dân theo ý kiến cá nhân như thế”

Lệnh cấm của TT Trump là yêu cầu chỉ cho phép những di dân nào vượt qua các cửa ngõ có kiểm soát và được chỉ định trước mới có quyền xin tị nạn, còn những ai vào Mỹ qua các ngõ khác sẽ bị gom lại và họ sẽ khó lòng xin được tị nạn và càng khó hơn nếu muốn có quốc tịch Hoa Kỳ sau này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus