Quan tòa liên bang California tạm thời ngăn chặn chuyện chia tách trẻ em

Photo Credit: NYT

New York Times – Một quan tòa liên bang của California tối qua đã ra lệnh có hiệu lực tạm thời trên toàn quốc chuyện chia tách các gia đình di dân lậu ở biên giới và ra lệnh các gia đình đã bị như thế phải được đoàn tụ trong vòng 30 ngày.

Quan tòa liên bang Dana M.Sabraw của San Diego còn cho hay những em bé dưới 5 tuổi phải được đoàn tụ với cha mẹ các em trong vòng 14 ngày và ông còn ra lệnh tất cả các em phải được nói chuyện với cha mẹ trong vòng 10 ngày.

Quan tòa Sabraw viết như sau: “Sự thật không may trong hệ thống hiện nay về di dân là các em nhỏ không được xem là con cái của gia đình các em một cách hữu hiệu và chính xác nữa”

Lệnh của quan tòa Sabraw có thể sẽ làm phát sinh trận chiến pháp lý với Bộ Tư Pháp sau này và xuất hiện trong ngày mà Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trao cho TT Trump một chiến thắng lớn khi ra lệnh duy trì lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của ông đối với công dân của 5 quốc gia Hồi giáo và Bắc Hàn.

Nhưng lệnh của ông Sabraw trong vấn đề chia cách các gia đình di dân lại có khả năng làm mọi chuyện trở nên khó khăn hơn cho TT Trump, sau khi chính ông đã phải ra lệnh ngưng lại chuyện chia tách các gia đình di dân.

Photo Credit: NYT

Lee Gelernt, luật sư của liên đoàn ACLU, chào mừng pháp lệnh của quan tòa Sabraw như sau: “Đây là một chiến thắng to lớn và có ý nghĩa là cuộc khủng hoảng nhân đạo khổng lồ này phải kết thúc”

Cùng lúc có 17 tiểu bang cũng đệ đơn kiện chính phủ Trump về chuyện chia cách các gia đình di dân, trong số này có Washington, California, New York và cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vì cho là ‘chủ trương này gây tác hại khôn lường’, dù chính phủ Trump cho biết đang nổ lực tìm cách đoàn viên các gia đình đã bị ly tán.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus