Quân đội Mỹ sẽ không trang bị vũ trang khi đối phó với đoàn di dân lậu

Photo Credit: Reuters

AP – Khi nhiều ngàn di dân lậu phát xuất từ các quốc gia vùng trung Mỹ đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ, cái mà họ thấy chính là những quân nhân Hoa Kỳ không đeo súng hay bất cứ vũ khí nào chờ đón họ.

Họ sẽ thấy nhiều cần cẩu giàn ra các thanh thép ngăn chận và các binh sĩ giàn rào kẽm gai trên các hàng rào biên giới, trong lúc các trực thăng chở nhân viên của lực lượng Kiểm Tra Biên Giới bay vần vũ trên không.

Dù không có vũ khí nào cả, nhưng dưới mắt các di dân lậu này, các rào cản và kẽm gai dày dặc cũng là hình ảnh của sự ‘phô trương lực lượng’. Quân đội Hoa Kỳ chỉ làm nhiệm vụ trợ giúp nhân viên biên phòng, họ không được phép can thiệp trực tiếp.

Angel Ulloa, 23 tuổi, một thợ điện người Honduras tham gia đoàn caravan di dân, đứng nhìn các thanh sắt của bức tường biên giới cao 20 feet và nói: “Cái này cũng đã là quá dữ dằn đối với chúng tôi, những người dân khiêm tốn chỉ mong muốn làm việc ở Mỹ mà thôi”

Photo Credit: Reuters

Cùng với 2 người bạn, Ulloa bắt đầu thấy nản và họ bàn nhau ‘thay đổi kế hoạch’, bằng cách xin ở lại tị nạn ở Mexico và tìm việc làm trong siêu thị Wal-Mart ở thành phố Tijuana, nhưng vẫn chưa từ bỏ cơ hội vào Hoa Kỳ, nếu có dịp.

Quân đội Hoa kỳ đã giàn ra khoảng 5,800 quân nhân dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico. Người ta cho là con số từ 10,000 đến 15,000 quân nhân mà TT Trump yêu cầu trước đây nhằm chống lại ‘cuộc xăm lăng’ này thực ra không cần thiết, vì có rất đông đàn bà và trẻ con trong đạo quân ‘xâm lăng’ này.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus