Phó Tổng thống Kamala Harris công bố chiến lược giải quyết di dân lậu biên giới

Provided by CNBC

(CNBC) – Phó Tổng thống Kamala Harris vào thứ 5 công bố chiến lược sâu rộng nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ dẫn đến di dân, trước bối cảnh làn sóng di dân lậu tràn về biên giới Mỹ-Mexico cao. 

Chiến lược chỉ ra, đại dịch và “điều kiện thời tiết khắc nghiệt” làm trầm trọng hơn nguyên nhân gốc rễ của di dân vốn dĩ bao gồm tham nhũng, bạo lực, buôn bán ma tuý và đói nghèo. 

Thông báo được đưa ra giữa lúc chính phủ đối mặt với khủng hoảng biên giới phía Nam, với số lượng di dân bị giam giữ trong những tháng gần đây ở mức cao nhất trong 20 năm qua. 

Hơn 1,1 triệu vụ bắt giữ diễn ra trong suốt 6 tháng đầu năm tài khoá năm này, theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế Hoa Kỳ. Và mức cao kỷ lục rơi vào tháng 6 vừa qua với gần 190.000 vụ tạm giữ. 

Trong khi chính phủ Biden đã gởi hàng triệu liều thuốc chủng ngừa COVID 19, và cứu trợ bão cho Nam Mỹ, Harris lưu ý, cung cấp những khoản cứu trợ ngắn hạn như vậy “không đủ để giảm bớt đau khổ lâu dài.”

Chiến lược của Phó Tổng thống hứa hẹn những nỗ lực bền vững hơn để giải quyết những động cơ thúc đẩy di dân, bao gồm tái tập trung đối thoại với Trung Mỹ. 

Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden giao Harris nhiệm vụ lãnh đạo những nỗ lực ngoại giao của chính phủ nhằm giải quyết nguyên nhân dẫn đến di dân từ El Salvador, Guatemala và Honduras. Nằm trong nỗ lực này, Phó Tổng thống vào tháng 6 ra thăm biên giới phía Nam. 

Chiến lược này là bước đi mới nhất của Phó  Tổng thống nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ trên, và là phần cốt lõi của kế hoạch rộng lớn hơn của chính phủ Biden được công bố vào thứ Ba nhằm tạo ra “một hệ thống di trú nhân bản, trật tự và công bằng.”

Kế hoạch được chia thành 5 phần chính, nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể, hay hành động chính sách sẽ được thực hiện, gồm giải quyết tình trạng mất an ninh và bất bình đẳng kinh tế, chống tham nhũng và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền. 

Kế hoạch cũng giải quyết bạo lực và tội ác, cũng như chống bạo lực tình dục và giới tính. 

Harris lưu ý, Liên Hiệp Quốc và chính phủ các nước Mexico, Nhật và Nam Hàn đã cam kết tham gia vào nỗ lực giải quyết động cơ thúc đẩy di dân từ Nam Mỹ. 

Toà Bạch Ốc vào thứ Ba công bố “Chiến lược Quản trị Di dân Hợp tác” theo chỉ thị của Tổng thống vào tháng 2. Chiến lược vạch ra Mỹ sẽ hợp tác với các quốc gia khác như thế nào trong việc “quản trị di dân an toàn, trật tự và nhân đạo” ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ. 

Các nỗ lực này bao gồm, mở rộng cơ hội và bảo vệ công ăn việc làm ở những quốc gia di dân rời bỏ, bảo đảm quản trị biên giới an toàn và nhân bản, tạo thêm con đường vào Mỹ hợp pháp. 

Cộng hoà chỉ trích những chính sách di dân của chính phủ Biden. Họ cho rằng, việc đảo ngược một số chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump đã khích lệ di dân lậu vào Mỹ. 

Chính phủ Biden vào thứ Hai cũng thông báo sẽ đẩy nhanh thủ tục trục xuất một số gia đình di dân, trong đó cho phép nhà chức trách trục xuất một di dân không cần phải ra điều trần trước tòa di trú. Thủ tục trục xuất nhanh chóng này sẽ áp dụng cụ thể cho những gia đình không bị trục xuất về Mexico theo Title 42, và không đủ điều kiện xin tị nạn, theo tuyên bố từ Bộ Nội An. Quyết định này lôi kéo chỉ trích từ giới cánh tả ủng hộ di dân. 

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus