Nhóm di dân tại biên giới tuyên bố tuyệt thực

Photo Credit: AFP

Các nhà chức trách thành phố Tijuana, Mexico cho biết họ dự định mở một nơi trú ẩn khác cho người di dân. Nơi trú ẩn sẽ chứa ít nhất 3.000 người và sẽ nằm ở phần phía đông của thành phố.

Việc chuẩn bị cho nơi trú ẩn mới đã được thực hiện trong nhiều ngày và sẽ được mở vào thứ năm hoặc thứ sáu, các viên chức cho biết

Hàng ngàn người di cư đã đến Tijuana trong những tuần gần đây.

Căng thẳng bùng nổ vào ngày Chủ nhật khi một nhóm người di dân đổ xô vào biên giới và chính quyền Mỹ đã bắn hơi cay. Tuy nhiên, thị trưởng Tijuana cho biết thành phố của ông vẫn đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi người di dân đang chờ cơ hội xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Photo Credit: AFP

Khu thể thao gần biên giới đã trở thành nơi trú ẩn tạm thời cho hơn 5.000 người di cư. Các nhóm nhân quyền mô tả các điều kiện sống bên trong là không vệ sinh. Họ đã cáo buộc chính quyền Mỹ tạo ra một cuộc khủng hoảng để hạn chế nhập cảnh.

Tuy nhiên, các viên chức Mỹ cho biết nguồn lực và năng lực hạn chế nên việc xử lý hồ sơ tị nạn còn chậm trong danh sách chờ hàng ngày.

Một nhóm người di dân cho biết hôm thứ Năm rằng họ dự định bắt đầu tuyệt thực để thúc đẩy Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến trình xử lý yêu cầu xin tị nạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus