Thêm nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa thúc đẩy phải có luật di dân

dân biểu Cộng hòa Jeff Denham. Photo Credit: Roll Call

Roll Call – Thêm 40 nhà lập pháp của Cộng Hòa đã tham gia sát cánh cùng phía Dân Chủ nhằm thúc đẩy phải có nhiều cuộc bỏ phiếu về di dân. Có ít nhất 237 Dân biểu Cộng Hòa và Dân Chủ đã quay sang ủng hộ dự thảo do dân biểu Cộng hòa Jeff Denham đệ nạp nhằm có được một cuộc “bỏ phiếu áp đảo” (the queen of the hill vote)

Biện pháp này cho phép nhiều cuộc bỏ phiếu với một dự luật nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất, vượt qua ngưỡng cửa của số phiếu đa số mà thông thường một dự thảo luật của Hạ Viện yêu cầu phải có.

Mục đích của Dân biểu Denham là thúc đẩy Hạ Viện phải bàn thảo và cuối cùng phải bỏ phiếu cho một dự luật nhằm thay thế luật DACA, vốn bảo vệ cho nhiều trăm ngàn di dân lậu trẻ không bị trục xuất.

Dân biểu Denham cho hay ông có chữ ký của ít nhất 50 Dân biểu Cộng Hòa ủng hộ và Dân biểu Dân Chủ Pete Aguilar hôm thứ tư 18/4 cho hay ông thêm được 190 thành viên Dân Chủ của tổng số 193 thành viên của Democratic Caucus nhằm ủng hộ dự luật của ông Denham.

Hôm nay cả hai Dân biểu Denham và Aguilar cùng họp báo chung nhằm loan báo sự ủng hộ lưỡng đảng ngày càng lớn mạnh cho biện pháp ‘bỏ phiếu áp đảo’, một chiến lược mà Dân Chủ đã thúc đẩy từ tháng 2 năm 2018 đến nay.

dân biểu Cộng hòa Jeff Denham. Photo Credit: Roll Call

Dân biểu Denham hy vọng rồi ra Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ đồng ý cho phép bỏ phiếu, dù ông Ryan đã công khai bác bỏ chuyện sử dụng biện pháp ‘bỏ phiếu áp đảo’ về vấn đề di dân.

Thứ năm tuần trước, trong cuộc họp báo hang tuần, Chủ tịch Ryan nói: “Tôi không nghĩ đây là cách làm đúng. Chúng ta cần phải có một luật theo cách thức thong thường là phải được đa số ủng hộ, tôi không muốn có một dự thảo luật di dân để rồi vấp phải quyền phủ quyết của Tổng Thống, làm như thế chả có lợi cho ai cả”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus