Nhiều di dân chờ đợi xin tị nạn hợp pháp ở Mỹ trong tình trạng âu lo

Photo Credit: AFP

New York Times – Với hy vọng sẽ thuyết phục được nhân viên di trú Hoa Kỳ là cuộc sống của anh đang bị đe dọa, Selvin Alvarado chỉ vào các tâm ảnh anh trình bày cho họ những người ở Honduras đã dọa giết anh.

Alvarado nói anh trốn khỏi Honduras vào mùa thu năm ngoái sau khi phơi bày tình trạng tham nhũng nơi thành phố anh đang sống, sau khi đến thủ đô Mexico City, anh cho hay ‘có một nhóm theo dõi anh đến tận thủ đô Mexico’

Khi vượt biên lậu vào Mỹ, Alvarado bị bắt nhưng anh nói: “Tôi thà ở tù Mỹ 1,000 lần hơn là được tự do để mà chết”. Sau khi có chủ trương mới của chính phủ Trump, thanh niên 29 tuổi và cha của 2 con nhỏ này đã bị gửi trả về Mexico, chờ ngày ra tòa án di dân ở California để biết số phận của mình.

Nhiều trăm di dân lậu như anh Alvarado đang bị cấm chờ đợi phiên tòa cho mình ở Mỹ, trong một chủ trương gọi là ‘hãy ở lại Mexico’ mà các viên chức Mỹ mô tả như là cách chống lại làn sóng di dân lậu tràn vào Hoa Kỳ hiện nay.

Các viên chức của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ cũng cho hay cách thức này giúp cho con số tù di dân lậu không quá đông đảo, nhưng cách tống xuất tù di dân lậu trở về Mexico đang bị kiện ra một tòa án liên bang của Hoa Kỳ.

Hôm qua một viên chức Bộ Ngoại Giao Mexico cho biết hiện nay người ta vẫn chưa rõ có bao nhiêu tù di dân lậu bị đưa từ Mỹ về Mexico, Mexico phàn nàn là Washington thực hiện chủ trương này mà không hề hỏi ý kiến của họ.

Từ tháng giêng đến nay, người ta biết có 633 di dân Trung Mỹ xin tị nạn ở Hoa Kỳ đã bị đưa ra khỏi nước Mỹ, vì không sao chứng minh được là họ bị tra tấn hay bị đối xử hà khắc ở Mexico, những người này khó lòng được tòa án di dân xét duyệt sau này.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus