Nhiều chục trẻ em di dân lậu được đoàn tụ với gia đình

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 10/7 nhiều chục trẻ em di dân lậu được trả tự do từ các nhà giam để đoàn tụ với cha mẹ của các em, theo lời một luật sư của chính phủ Hoa Kỳ cho hay.

Tối qua người luật sư này cho biết có ít nhất 54 em dưới 5 tuổi sẽ đoàn tụ với gia đình hôm nay, theo thời hạn cuối do tòa án Mỹ ấn định, nhưng như thế cũng mới là khoảng phân nữa trong tổng số 100 em được lệnh này ảnh hưởng.

Bà Sarah Fabian, luật sư của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay ‘cha mẹ của các em này đa số đều bị giam giữ tại những nơi không xa với chỗ tạm giam con cái của họ và hôm nay các em được đoàn tụ với gia đình’, nhưng bà không tiết lộ địa điểm những nơi giam cầm.

Trong mùa xuân năm nay, có hơn 2,000 trẻ em di dân lậu dã bị tách ra khỏi cha mẹ của chúng do chính sách ‘không khoang nhượng’ của chính phủ Trump ở vùng biên giới phía nam, nhưng vào ngày 20 tháng 6, TT Trump đã ký sắc lệnh hành chính đảo ngược chính sách này.

Trong tuần qua, Bộ Trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ Alex Azar cho biết hiện nay tổng cộng có dưới 3,000 trẻ em di dân lậu bị chia cắt ra khỏi gia đình.

Photo Credit: AP

Cuối tháng 6, Thẩm phán liên bang Dana Sabraw ở San Diego ấn định khoảng thời gian 14 ngày để tất cả các trẻ em di dân lậu dưới 5 tuổi phải được đoàn tụ với gia đình và khoản thời gian 30 ngày cho các em lớn tuổi hơn. Thời hạn cuối của 30 ngày này là vào ngày 26 tháng 7.

Cơ quan về di dân ICE cho hay họ có 3 trung tâm giam giữ các gia đình di dân lậu với tổng cộng khoảng 3,000 người đang bị giam. Chinh phủ Trump vẫn cố gắng gia tăng thêm số giường tại các căn cứ quân đội khắp nước nhằm cho mục tiêu giam giữ những người vượt biên trái phép trong tương lai.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus