Nhân viên y tế nằm trong chương trình DACA lo sợ họ có thể bị trục xuất

Lorena Espinoza de Piña là một trong những nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu của Mỹ, cô mạo hiểm mạng sống và sức khỏe của gia đình trong cuộc chiến chống lại coronavirus . Cô cũng là một “di dân trẻ bất hợp pháp”, được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ bởi cha mẹ nhập cư không có giấy tờ, và hiện tại đang đối diện với tương lai không chắc chắn.

Trên khắp nước Mỹ, khoảng 27.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe như cô đang ở trong tình trạng lo âu khi họ hồi hộp chờ đợi phán quyết của  Tòa án tối cao  về chương trình được gọi là DACA. Nếu tòa án đứng về phía chính quyền Trump, họ có thể bị trục xuất. 

Espinoza de Piña, 26 tuổi là một y tá đã làm việc tại khoa thần kinh của SSM Health ở St. Louis, Missouri, trong ba năm. Cô chủ yếu làm việc với bệnh nhân đột quỵ và động kinh, nhưng kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu, cô đã được chỉ định để chăm sóc bệnh nhân COVID-19. 

“Tôi đã bị phơi nhiễm. May mắn là tôi vẫn ổn. Tôi không cảm thấy bất kỳ triệu chứng hay bất cứ điều gì, nhưng điều đó thật đáng sợ”, cô nói.

Sức khỏe của cô không phải là lo lắng duy nhất của cô. Tòa án tối cao dự kiến ​​sẽ quyết định chương trình DACA trong vài tuần tới – muộn nhất là vào tháng 6 – có nên chấm dứt  chương trình DACA hay không. Chính quyền Trump chuẩn bị kết thúc chương trình và có thể bắt đầu trục xuất những người theo diệ DACA nếu tòa án đứng về phía chính phủ

“Tôi đang mạo hiểm cuộc sống của mình mỗi ngày và mạo hiểm với bản thân mình. Tôi cũng đang mạo hiểm cho gia đình, mọi người xung quanh, bạn biết đấy, và dường như họ không thấy điều đó. Họ không coi trọng điều đó”, Espinoza de Piña nói với CBS liên quan đến chính quyền muốn kết thúc chương trình. 

Ông Jose Muñoz, giám đốc truyền thông quốc gia tại United We Dream , cho biết mạng lưới nhập cư, là công cụ thúc đẩy DACA vào năm 2012, lo ngại rằng nếu Tòa án Tối cao đứng về phía chính quyền Trump, thì những người trong chương trình này sẽ mất giấy phép hành nghề . 

Muñoz cũng lưu ý rằng một quyết định như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với các gia đình sống ở Mỹ trong phần lớn cuộc sống của họ. 

“Mặc dù một số hậu quả trước mắt rõ ràng là mất giấy phép lao động, nhưng cũng có một thực tế là khả năng bị trục xuất và một làn sóng chia ly đối với gia đình”, ông nói.

Francisco Javier Matias, 27 tuổi, cũng nằm trong diện DACA, hiện đang làm phụ tá y tế tại hai phòng khám ở Seattle cho biết, mỗi ngày phải tiếp xúc với 14 bệnh nhân, điều này có nguy cơ  lây nhiễm cho bản thân và gia đình. 

“Tôi đang giúp đỡ những người không phải là người nhận DACA ở đây tại Hoa Kỳ thông qua công việc của tôi. Nếu DACA này kết thúc thì những công việc mà tôi đã cống hiến sẽ chẳng còn là gì cả”

Matias đến Hoa Kỳ khi anh 11 tuổi cùng bố mẹ và hai anh chị em khác đến từ Oaxaca, Mexico. Anh lo sợ rằng với sự kết thúc của DACA, anh và bố mẹ và hai trong số ba anh chị em của mình cũng sinh ra ở Mexico có thể được gửi trở lại một đất nước nơi anh không cảm thấy thuộc về mình.

“Seattle là nhà của tôi. Tôi cảm thấy đây là nơi an toàn để sinh sống. Tôi cũng là một người LGBT. Vì vậy, nó khiến tôi cảm thấy an toàn”, anh nói.

Với Espinoza de Piña nói rằng khả năng kết thúc DACA là điều cô nghĩ đến mỗi ngày. 

“Tôi có hai con. Họ đều là công dân Mỹ ở đây. Tôi sẽ phải xa gia đình và Tôi sẽ đến một đất nước mà tôi hầu như không biết đến. “

DACA là một chương trình giúp những trẻ em tới Mỹ theo cha mẹ là những người nhập cư trái phép, giúp bảo vệ họ khỏi bị trục xuất và được cấp giấy phép làm việc.

Chương trình này được đưa ra năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama mà ông Trump đã cố gắng chấm dứt . 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus