Người sinh viên đánh bại Tổng thống Trump ở tòa về DACA

Anh Latthivongskorn, 28 tuổi. Photo Credit: Sacramento Bee

Sacramento Bee – Jirayut “New” Latthivongskorn nhận được một tin bất ngờ vào tối thứ Ba: anh đã giành chiến thắng pháp lý lớn trước Tổng thống Trump.

Anh Latthivongskorn, 28 tuổi, từng tốt nghiệp Trung học Inderkum ở Sacramento, hiện đang tạm ngưng năm cuối ngành Y tại Đại học California, San Francisco để theo đuổi bằng Thạc sĩ về chính sách công ở Đại học Harvard.

Anh cho biết: “Tôi đã run lên vì vui sướng trong hai giờ đồng hồ. Đó là một cú sốc háo hức, đi kèm với chút do dự… khi nhận ra rằng chùng tôi còn hy vọng.”

Anh Latthivongskorn là một trong năm Dreamers – danh từ dùng để chỉ những người trẻ tuổi được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ – đã kiện chính quyền Trump và Bộ An ninh Nội địa vào mùa thu năm ngoái sau khi cơ quan này tuyên bố chấm dứt chương trình DACA, vốn đã cấp cho anh và những người có tình trạng pháp lý Dreamers khác được sống và làm việc tại Mỹ.

Anh Latthivongskorn, 28 tuổi. Photo Credit: Sacramento Bee

Tòa án California đã tham gia vụ kiện của anh với 4 án kiện DACA khác, bao gồm một án do Tổng Biện lý Xavier Becerra đệ trình thay mặt tiểu bang.

Các vụ kiện yêu cầu Bộ An ninh Nội địa không được chấm dứt chương trình di dân do Tổng thống Obama khởi xướng, và chính phủ liên bang đã vi phạm thủ tục tố tụng vì hủy bỏ hoàn toàn tư cách pháp nhân của Dreamers sau khi cấp.

Khoảng 11 giờ thứ Ba, anh Latthivongskorn nhận được một cuộc điện thoại từ một người bạn cho hay là Chánh án Tòa án liên bang Quận Bắc California William Alsup đã ban hành pháp lệnh ngăn chặn tạm thời quyết định chấm dứt chương trình DACA và tạm thời yêu cầu chính phủ đưa DACA trở lại và gia hạn các đơn xin.

Ông Becerra tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Đây là một bước tiến lớn nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Hôm nay là một ngày cho sự công bằng, là một ngày cho các quy định pháp luật, là một ngày tốt lành cho California.”

Theo tài liệu của tòa án, hiện tại có khoảng 689,800 người tham gia chương trình DACA. Trong đó có khoảng 200,000 người California, 4,000 người trong số đó đang học tập tại hệ thống Đại học California. Khoảng 5,900 Dreamers đang sống ở Sacramento.

Theo hệ thống nhập cư liên bang, kể từ khi chương trình ngừng xử lý hồ sơ vào tháng 9, hơn 10,000 Dreamers đã mất tình trạng pháp lý của mình.

Pháp lệnh này của tòa án bắt buộc chính phủ phải cho phép những Dreamers được phục hồi tình trạng pháp lý, bao gồm những người bị hết hạn từ khi chính phủ ngừng chương trình vào tháng 9. Vào lúc đó, có khoảng 154,000 Dreamers trên cả nước đang có tình trạng pháp lý cần phục hồi.

Lệnh này cũng cho phép những người này tiếp tục có giấy phép làm việc và được làm việc hợp pháp ở Mỹ. Đây là một trong những mối quan tâm chính của anh Latthivongskorn. Mặc dù anh Latthivongskorn đang học tại trường nhưng anh sẽ không thể hoàn thành bằng cấp y khoa nếu không có giấy phép làm việc.

Anh Latthivongskorn được bố mẹ đưa đến Milpitas, Mỹ lúc 9 tuổi từ Bangkok, Thái Lan. Ba mẹ anh đã nói với 3 người con rằng họ sẽ ở lại để “tìm kiếm giấc mơ Mỹ.”

Cha mẹ anh đã làm việc trong nhà hàng và họ khuyến khích anh tập trung vào việc học.
Anh kể: “Ba mẹ tôi làm việc cật lực, bảy ngày một tuần. Tôi còn nhớ tất cả mùi thực phẩm bám trên tạp dề của họ, và những lần tôi hỏi rằng tôi có thể giúp được gì hay không. Họ đã nói là ‘hãy tập trung vào chuyện học. Đó là lý do nhà mình chuyển đến đây.’ Hy vọng đó là chìa khóa dẫn đến thành công và đó là những gì tôi đã làm.”

Nếu DACA kết thúc và những Dreamers không thể trở thành công dân Mỹ, anh Latthivongskorn lo lắng những năm tháng học tập của mình sẽ hoài phí.

“Nếu DACA kết thúc mà không có luật thay thế” thì anh và khoảng 100 sinh viên y khoa không có giấy tờ khác “sẽ không thể cư trú chứ đừng nói đến hoàn tất bằng cấp.”

Những người ủng hộ chương trình di dân đã ca ngợi pháp lệnh được đưa ra hôm thứ Ba, nhưng họ cũng còn lo lắng vì đây chỉ là pháp lệnh tạm thời. Tình trạng pháp lý vĩnh viễn của DACA vẫn còn là nỗi lo cho các Dreamers và nhóm ủng hộ.

Không rõ là pháp lệnh cấm tạm thời này có hiệu quả đến khi nào. Luật sư liên bang có quyền khiếu nại ngay lập tức quyết định đó.

Phát ngôn nhân của Bộ Tư Pháp, ông Devin O’Malley nói: “Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục giữ vững lập trường và mong muốn khẳng định vị trí của mình trong vụ kiện.”

Ông cho hay: “Pháp lệnh này không thay đổi lập trường của Bộ Tư Pháp về sự thật là DACA đã được đơn phương thực hiện sau khi Quốc Hội từ chối mở rộng lợi ích cho nhóm người người bất hợp pháp này. Nó là sự gian lận trái pháp luật của Quốc Hội… Bộ An ninh Nội địa đã hành động theo thẩm quyền hợp pháp của mình trong việc chấm dứt DACA theo trình tự.”

Lập trường này đã gây tranh cãi tại Quốc Hội vào thứ Tư.

Tổng Biện lý Becerra nói: “Thành thật mà nói, chiến thắng của tòa án lần này chỉ là tạm thời. Câu hỏi thật sự là Quốc Hội và Tổng thống sẽ hành động như thế nào?”
Câu trả lời có thể đến vào tuần tới, mặc dù nhiều cuộc tranh luận vào thứ Tư về việc pháp lệnh này có lợi hay có hại cho thỏa thuận.

Hôm thứ Ba, trước khi pháp lệnh được công bố, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc họp truyền hình với các thành viên của Quốc Hội về vấn đề này. Trong thời gian báo chí được phép theo dõi cuộc họp, Tổng thống Trump cho thấy ông đã sẵn sàng để thông qua luật bảo vệ DACA nhưng ông nói rằng Quốc Hội sẽ đưa ra chi tiết. Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội và một số Đảng viên Cộng Hòa đã kết hợp nghị quyết với dự luật chi tiêu liên bang sắp tới. Hạn chót thông qua dự luật là ngày 19 tháng 1.

Ông Trump cũng từng nói trong quá khứ là ông ủng hộ việc cho phép những Dreamers ở lại Mỹ.

Chánh án Alsup đã sử dụng những tuyên bố của Tổng thống để ủng hộ ý kiến bảo vệ DACA là có lợi cho công chúng. Ông trích dẫn một bài đăng Twitter ủng hộ chương trình DACA của Tổng thống Trump: “Có ai muốn trục xuất những thanh niên tốt, có học thức, thành công và có việc làm, một số đang phục vụ quân đội? Thật sao!”

Tuy nhiên chi tiết thỏa thuận Dreamers phức tạp và gây tranh cãi, đã tạo ra nhiều sự bất đồng giữa các nhà lập pháp.

Các vấn đề như tài trợ cho bức tường biên giới, quy định nhập cư cho người có kỹ năng cao và chấm dứt việc bảo lãnh các thành viên gia đình, đều sẽ được thảo luận trong khuôn khổ thỏa thuận DACA.

Nam Phố (Theo Sacramento Bee)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus