Người giữ chiếu khán H-1B ‘sẽ không bị buộc phải rời khỏi Mỹ’

Photo Credit: Newsweek

Newsweek – Chính quyền Trump dường như đang tự tách mình khỏi tuyên bố xem xét chấm dứt việc gia hạn chiếu khán H-1B trong quá trình người giữ đang xin thẻ xanh.
Nếu sự thay đổi này được duyệt, nó có thể khiến hàng trăm ngàn người đang giữ chiếu khán H-1B phải rời khỏi Mỹ, nhiều nhất là người Ấn Độ. Lời đề xuất này được thông báo lần đầu trong kế hoạch ‘Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ’ của Tổng thống Trump đề ra trong lúc tranh cử.

Tuy nhiên, giám đốc quan hệ truyền thông của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) – ông Jonathan Withington nói rằng họ đang xem xét các thay đổi cho chính sách tiềm năng khác theo sắc lệnh của Tổng thống Trump ký vào tháng 4, nhưng chính sách gia hạn H-1B dự kiến sẽ không thay đổi.

Ông Withington nói với Newsweek rằng: “Cơ quan đang xem xét một số thay đổi về chính sách và quy định để thực hiện chính sách ‘Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ’ của Tổng thống, bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng các chương trình chiếu khán lao động.”

Photo Credit: Newsweek

“Chúng tôi không có quyền thảo luận bất kỳ phần nào của quá trình trước khi có quyết định chính thức. Tuy nhiên, tất cả quy định được liên bang đề xuất và các bản ghi nhớ của USCIS đều được đăng trên trang web của chúng tôi.”

“Tất cả những gì chúng tôi có thể nói bây giờ là USCIS không xem xét sự thay đổi về mặt quy định buộc người có chiếu khán H-1B phải rời khỏi Mỹ, bằng cách thay đổi nội dung mục 104 (c) của AC-21, vốn gia hạn cho người giữ chiếu khán H-1B được gia hạn sau giới hạn 6 năm.”

“Nhưng dù có thay đổi thì người giữ chiếu khán H-1B cũng không phải rời Mỹ, vì chủ sở hữu lao động có thể xin gia hạn một năm theo mục 106 (a) – (b) của AC21.”

Tuyên bố này xuất hiện sau khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ xem xét để thay đổi chính sách gia hạn chiếu khán H-1B, gây ra sự phán đối dữ dội từ các nhà lập pháp và các chủ công ty ở cả Mỹ và Ấn Độ.

Immigration Voice, một nhóm vận động thay mặt cho các nhân viên đang giữ chiếu khán H-1B cho hay “USCIS không có kế hoạch thay đổi chính sách gia hạn chiếu khán H-1B.”
“Đây là một bước tiến TUYỆT VỜI”, nhóm này đăng tải trên Facebook của mình rằng: “
Chúng tôi xin cảm ơn USCIS đã đưa ra một quyết định đúng đắn.”

Tuy nhiên, họ cảnh báo những người đang giữ chiếu khán H-1B “vẫn phải cảnh giác và tiếp tục giữ trạng thái hoạt động” để thúc đẩy luật Công bằng cho Người di dân có Kỹ năng cao H.R. 392. Nhóm tuyên bố: “USCIS sẽ không ngừng tìm kiếm lý do để từ chối các đơn xin gia hạn riêng lẻ.”

Dữ liệu được USCIS đưa ra cho thấy khoảng 1/4 tất cả đơn xin H-1B nộp vào năm 2017 bị từ chối. Trong số 404,087 đơn đã nhận được, có 298,445 (khoảng 73%) được phê chuẩn. So với 348,162 (khoảng 87,2%) trong 399,349 đơn nộp vào năm 2016.

Dữ liệu cũng cho thấy các đơn xin H-1B nộp từ năm 2007 – 2017 chủ yếu có người thụ hưởng sinh ra tại Ấn Độ, với hơn 2.2 triệu đơn.

Hơn 301,400 đơn đã nộp có người thụ hưởng sinh ra ở Trung Quốc. Canada, Philippines và Nam Hàn cũng nằm trong danh sách nhưng số lượng thấp hơn nhiều, dưới 90,000.

Nam Phố (Theo Newsweek)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus