Ngũ Giác Đài sẽ dùng hai căn cứ quân sự Texas tạm giữ trẻ em di dân 

Photo Credit Reuters/Voice of America

(The Hill) – Bộ Quốc phòng vào tối thứ Tư thông báo sẽ tạm thời sử dụng hai căn cứ quân sự tại Texas làm cơ sở tạm giữ trẻ em di dân không có người lớn đi cùng. 

Bộ Quốc phòng phê chuẩn yêu cầu hỗ trợ từ Bộ Y tế và Nhân sinh, đồng ý tạm thời dùng khu nhà trống tại căn cứ quân sự San Antonio ở Lackland, và dựng cơ sở dã chiến trên khu đất trong trong căn cứ quân sự Fort Bliss bên ngoài El Paso để tạm giữ trẻ em di dân. 

“Bộ Quốc phòng sẽ cho các viên chức Bộ Y tế và Nhân sinh sử dụng những địa điểm này ngay lập tức để bắt đầu chuẩn bị nhận trẻ di dân không có người lớn đi cùng,” thông báo ghi. 

Trẻ em di dân sẽ được tạm giữ tại hai căn cứ quân sự trên cho đến cuối năm theo yêu cầu từ Bộ Y tế và Nhân sinh, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho truyền thông hay. Tuy nhiên, ông Kirby không cho biết, mỗi cơ sở sẽ tạm giữ bao nhiêu trẻ em. 

Trẻ em di dân không có người lớn đi cùng đang gia tăng số lượng đáng kể tại biên giới Mỹ-Mễ trong những tháng gần đây khi chính phủ Biden quyết định không trục xuất chúng. Tuy nhiên, những cơ sở của HHS tạm giữ trẻ em trước khi chúng được trả lại cho bố mẹ hoặc những người bảo trợ ở Mỹ đã quá tải khi con số vượt biên giới đạt kỷ lục. 

Ngũ Giác Đài hồi đầu tháng 3 tiết lộ, chính phủ  Tổng thống Biden đang cân nhắc căn cứ quân sự Fort Lee, Virginia, cách Richmond khoảng 30 dặm về hướng Nam, làm địa điểm tạm giữ trẻ em di dân. Ông Kirby vào thứ Tư cho biết, địa điểm này không còn được xem xét nữa vì “cơ sở hạ tầng tại đây không phù hợp cho trẻ em.” 

HHS có thể yêu cầu quân đội hỗ trợ thêm khi họ đến xem xét căn cứ không quân Peterson ở Colorado đầu ngày thứ Tư. 

Thông báo vào thứ Tư đặt điều kiện HHS sẽ trang trải đầy đủ chi phí hỗ trợ từ Ngũ Giác Đài trên cơ sở hoàn trả, và  “sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến việc huấn luyện, hoạt động, sẵn sàng, hoặc những đòi hỏi quân sự khác, kể cả sẵn sàng Vệ binh Quốc gia và Trừ bị.” 

HHS có trách nhiệm giám họ, chăm nom và hỗ trợ những trẻ em này mọi lúc ở các căn cứ quân sự. Theo Kirby, cũng có khả năng Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp hỗ trợ theo hợp đồng. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus