Ngũ Giác Đài: điều quân ra biên giới là hành động chính trị chỉ làm hao tốn tiền bạc

Có 5 đoàn di dân tiến sát biên giới Mỹ và Mexico. Photo Credit: AP

Newsweek – Kế hoạch đưa nhiều ngàn quân nhân Hoa Kỳ ra biên giới của TT Trump đã làm nhiều viên chức chính phủ phải ngạc nhiên, nhiều lãnh đạo các cấp của Bộ Quốc Phòng Mỹ cho là như thế là một hành động chính trị và chỉ làm tiêu hao tiền bạc mà thôi.

Các nguồn tin biết trực tiếp về những kế hoạch điều quân như thế cho hay lệnh đầu tiên muốn gửi binh sĩ ra biên giới phía nam đến trực tiếp từ văn phòng của TT Trump, còn được gọi là ‘National Command Authority’, theo cách gọi của giới chuyên môn của Ngũ Giác Đài.

Các nguồn tin này còn cho biết ngay cả khi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis ký lệnh như thế, ông phải hỏi cấp trên của mình là TT Trump.

Có 5 đoàn di dân tiến sát biên giới Mỹ và Mexico. Photo Credit: AP

Các nguồn tin quân sự Mỹ ẩn danh cho tuần báo Newsweeks biết nhiều cấp lãnh đạo của Bộ Quốc Phòng cho chuyện giàn quân như thế là tiêu tiền hoang phí tiền thuế đóng góp của dân chúng, tuy vẫn có một số ít hoan nghênh chủ trương cứng rắn này.

Cái mà đa số các cấp lãnh đạo này đồng ý với nhau nhiều hơn chính là họ nhận định chuyện điều quân như thế có động cơ chính trị đàng sau, vì nó diễn ra chỉ có vài ngày trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ xuất hiện trong tuần tới.

TT Trump đã mô tả đoàn caravan di dân lậu đông đảo xuất phát từ Trung Mỹ tiến về biên giới Hoa Kỳ là một ‘cuộc xâm lăng’

Hôm qua TT Trump tuyên bố: “Bất cứ ai ném đá, gạch như họ đã làm ở Mexico, nơi họ làm bị thương không ít quân đội, cảnh sát Mexico, chúng tôi đều xem như là hành động nổ sung, chúng ta sẽ không cho phép chuyện như thế, họ mà ném dá vào quân đội Mỹ, quân đội Mỹ sẽ đánh trả, tôi bảo các quân nhân Mỹ hãy xem gạch đá như súng vậy”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus