Mỹ sẽ mở lại dịch vụ xét duyệt visa 

(abc News) – Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới sẽ sớm quay trở lại dịch vụ xét duyệt chiếu kháng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo và thứ Hai, mặc dù không nói rõ khi nào và ở những đâu. 

Việc đình chỉ cấp chiếu kháng vào Mỹ trên toàn thế giới, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp, là một trong nhiều cách mà chính phủ ông Donald Trump thực thi nhằm hạn chế gay gắt nhập cảnh và du lịch vào Mỹ trước bối cảnh đại dịch virus corona. 

Bước đi mới nhất trong chiến dịch này là cấm sinh viên quốc tế không được lấy toàn bộ lớp học trực tuyến trong học kỳ mùa thu tới, ngay cả khi nhiều trường đại học chuyển sang học trực tuyến trước tình hình đại dịch mất kiểm soát ở một số tiểu bang. 

Quyết định này đã bị 17 tiểu bang và hơn 200 trường đại học thách thức lên toà. 

“Việc mở lại dịch vụ cấp visa thường lệ sẽ diễn ra trên cơ sở từng thông báo một, phối hợp với những hướng dẫn trở lại an toàn cho lực lượng lao động của chúng tôi ở các cơ sở Ngoại giao,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao chia sẻ với abc News. 

Tuy nhiên, “chúng không cung cấp cụ thể ngày nào quay trở lại dịch vụ xét duyệt chiếu kháng,” phát ngôn nhân nói thêm về thông tin cụ thể trên trang web của mỗi Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán. 

Cho đến nay, chưa có Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự nào thông báo kế hoạch nối lại dịch vụ cấp visa. 

Sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ban hành chỉ thị chưa từng có tiền lệ vào tháng Ba đối với tất cả các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, cho phép nhân viên và gia đình họ quay trở về Mỹ, nhiều nơi đối mặt với thiếu hụt nhân sự, và tìm cách làm thế nào có thể tái cung cấp dịch vụ với giãn cách xã hội trong các phòng chờ vốn lúc nào cũng đông đúc. 

Kể từ ngày 20 tháng 3, Mỹ đình chỉ các dịch vụ xét chiếu kháng thông thường trên tất cả các cơ quan ngoại giao đoàn, chỉ cho phép những cuộc hẹn khẩn cấp liên quan đến vấn đề sinh tử. 

Tổng thống Trump cũng hạn chế visa thông qua một loạt sắc lệnh, tạm ngưng xét visa loại H-1B, H-2B, L, và J cho đến 31 tháng 12. H-1B là chiếu kháng cho người lao động có tay nghề cao trong những lĩnh vực kỹ sư hay công nghệ thông tin, trong khi H-2B dành cho người lao động thời vụ như trong ngành sản xuất hay chế biến thực phẩm. Thị thực J là dành cho giao lưu văn hoá quốc tế, trong khi thị thực L nằm trong nhóm luân chuyển nhân sự của các công ty. 

Thậm chí ngay cả khi dịch vụ visa được mở lại, du lịch từ hơn chục quốc gia đến Mỹ vẫn bị cấm, trong đó có Trung Quốc, Iran, Anh quốc, Ireland, Brazil và 26 quốc gia trong khu vực Schengen ở Âu châu, trong đó có Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. 

Trong khi Bộ Ngoại giao thông báo sẽ nối lại dịch vụ xét duyệt visa, thì có một toà Lãnh sự Mỹ thực sự gần như đóng cửa tạm thời. Tổng lãnh sự ở Cusco, Peru, nơi một số công dân Mỹ được di tản 4 tháng sau khi chính phủ Peru đóng cửa biên giới khiến hàng ngàn người bị kẹt, sẽ đóng cửa vào thứ Hai tuần sau cho đến ít nhất giữa tháng 11. 

Toà Lãnh sự vào thứ Hai cho hay, công dân Mỹ ở khu vực này nên tìm kiếm hỗ trợ tại Đại sứ Mỹ ở Lima, cách đó 365 dặm, tương đương 18 tiếng rưỡi lái xe hoặc 1 giờ rưỡi bay. 

Hương Giang (abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus