Mỹ cắt giảm quân nhân ở biên giới, nhưng kéo dài thêm thời gian hiện diện

Photo Credit: AP

AP – Chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch cắt giảm con số quân nhân đã được giàn ra trong vùng biên giới tiếp giáp Mexico, nhưng lại kéo dài ra thêm 45 ngày nữa sự hiện diện của họ tại đây, theo lời các viên chức Hoa Kỳ cho hay hôm thứ sáu 30/11.

Con số quân nhân này có nhiệm vụ giúp đỡ nhân viên của Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) phối hợp với cơ quan tuần tra biên giới và theo đề nghị mới của cơ quan này gửi cho Bộ Quốc Phòng thì con số quân nhân từ 5,500 người sẽ được rút xuống còn 4,000 người.

Các viên chức ẩn danh cho hay hiện nay Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đang đi công vụ và chưa ký vào quyết định nhưng Bộ Quốc Phòng hiện đang làm việc với Bộ ANNĐ về lời yêu cầu này và có phần chắc chắn là yêu cầu sẽ được chấp thuận.

Tuy TT Trump có quyết định khá bất thường là ra lệnh giàn quân ra biên giới nhằm đối phó với đoàn di dân lậu phát xuất từ Trung Mỹ tiến về biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nhưng quyết định của ông bị nhiều chỉ trích là mang màu sắc chính trị vì nó được đưa ra trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Photo Credit: AP

Đa số các quân nhân Hoa Kỳ được bố trí ở vùng biên giới của tiểu bang Texas, khá xa với thành phố Tijuana của Mexico, nơi đàn caravan đã đến và bạo động đã xảy ra khi họ tìm cách tràn qua biên giới ở gần San Diego, khiến lực lượng an ninh Mỹ phải bắn hơi cay vào họ.

Cuộc giàn quân đầu tiên được ấn định sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng 12, nhưng Bộ Trưởng Mattis và nhiều viên chức quốc phòng cho hay trước đây là sẽ có lệnh gia hạn thêm thời gian.

Theo yêu cầu mới nhất thì có 1,600 quân nhân Mỹ sẽ lên đường trở về trại của họ, nhưng những người còn ỏ lại sẽ được gia hạn thêm thời gian đóng quân là 45 ngày. Trung tá Jamie Davis, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng, cho hay yêu cầu của Bộ ANNĐ ‘vẫn còn có giá trị trong tình hình chưa yên ổn hiện nay của vùng biên giới’, nhưng ông từ chối không cho biết thêm chi tiết.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus