Mỹ bắt giữ 210.000 người di cư ở biên giới Mexico vào tháng 3

 (Reuters) – Các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 210.000 người di cư cố gắng vượt qua biên giới với Mexico vào tháng Ba, đây là tổng số hàng tháng cao nhất trong hai thập niên và nhấn mạnh những thách thức trong những tháng tới đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng số tháng Ba tăng 24% so với cùng tháng một năm trước đó, khi 169.000 người di cư bị bắt ở biên giới, khởi đầu cho sự gia tăng di cư khiến hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm bị mắc kẹt trong các trạm tuần tra biên giới đông đúc trong nhiều ngày

Tổng thống Biden, nhậm chức vào tháng 1 năm 2021, đã cam kết đảo ngược nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng đã phải vật lộn với số lượng lớn người nỗ lực vượt biên.

Đảng Cộng hòa, những người hy vọng sẽ giành được quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8 tháng 11, nói rằng việc Biden đảo ngược các chính sách thời Trump đã khuyến khích nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn.

Các viên chức Biden đã cảnh báo rằng tình trạng di cư có thể tăng hơn nữa sau khi các viên chức y tế Mỹ cho biết họ sẽ chấm dứt lệnh biên giới thời đại dịch vào ngày 23 tháng 5. Lệnh, được gọi là Title 42, có dưới thời Trump cho phép nhanh chóng trục xuất những người xin tị nạn và những người di cư khác đến Mexico để ngăn chặn lây lan COVID-19.

Trong khi hơn một nửa số người di cư gặp phải ở biên giới Mỹ-Mexico trong những tháng gần đây đến từ các quốc gia là Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador, thì những người di cư lần này ngày càng đến từ những nơi xa hơn, bao gồm Ukraine và Nga. .

210.000 người di cư bị bắt vào tháng 3, một con số được công khai tại tòa án vào tối thứ Sáu, là tổng số hàng tháng cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 2 năm 2000, theo số liệu thống kê của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ có từ năm 2000.

11.000 người di cư khác đã cố gắng nhập cảnh hợp pháp dọc biên giới Tây Nam vào tháng 3 mà không có thị thực hoặc giấy phép hợp lệ, hồ sơ tòa án cho biết.

Gần một nửa số người di cư bị bắt vào tháng 3 đã bị trục xuất theo lệnh Title 42, hồ sơ tòa án cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus