Mexico cam kết hạn chế người di cư vào nước này

Photo Credit: https://www.kvia.com

Washington Post – Cuộc đàm phán mậu dịch và di dân ráo riết giữa Hoa Kỳ và Mexico đang diễn ra, với khả năng rồi ra Hoa Kỳ sẽ có nhiều quyền hơn trong việc trục xuất các di dân xin tị nạn ở biên giới.

Theo một viên chức Mỹ và một viên chức Mexico thì thỏa thuận này vẫn chưa xong hôm nay và họ còn cho hay ‘có thể TT Trump không chấp nhận nó’

Đối diện với đe dọa của TT Trump sẽ cho tăng thuế lên 5% hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, các viên chức Mexico cam kết sẽ điều động 6,000 quân nhân Mexico đến biên giới với Guatemala nhằm làm giảm số di dân lậu tìm cách xâm nhập vào Mexico trước khi đến Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ và Mexico thỏa thuận với nhau làm sao cải cách hệ thống pháp lý về tị nạn, bắt buộc các di dân phải xin tị nạn trước ở quốc gia đầu tiên họ vào, sau khi rời đất nước họ.

Với kế hoạch mới này, Washington sẽ nhanh chóng trục xuất các di dân xin tị nạn Guatemala đã vào Hoa Kỳ về lại Mexico và Mỹ sẽ gửi đơn xin tị nạn của di dân Honduras và Salvador về lại cho Guatemala.

Chính phủ Guatemala đã đàm phán với quyền Bộ Trưởng Bộ ANNĐ Hoa Kỳ là Kevin McAleenan về khả năng này trong tuần trước.

Các di dân vùng Trung Mỹ nào cảm thấy nếu như họ bị trục xuất về quê nhà có thể bị giết chết hay tra tấn, sẽ được một viên chức di dân của Hoa kỳ thẩm vấn và người này sẽ có quyết định chuyện như thế có thể xảy ra hay không.

Trường Giang 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus