Lệnh cấm xin tị nạn khiến tình hình biên giới phía nam của Mỹ thêm căng thẳng

Photo Credit: AP / Marco Ugarte

AP – Chủ trương mới của chính phủ Trump từ chối đơn xin tị nạn của bất cứ ai xuất hiện ở biên giới Mỹ-Mễ đang làm tình hình các trại chứa di dân lậu thêm căng thẳng vì quá đông người.

Tiếp theo cuộc thăm viếng của PTT Mike Pence với nhiều hình ảnh video, một cơ quan giám sát chính phủ của Bộ ANNĐ cho hay Border Patrol đã giam giữ 900 người trong một trại khu vực chỉ có sức chứa 125 người ở El Paso, Texas.

Tình hình đông đúc tồi tệ đến nỗi các thanh tra đã cho hay thấy nhiều người bị giam giữ phải vào toilets mới có không gian để thở và nhiều người bị giam trong nhiều tuần lễ trong các xà lim ‘không thể ngã lưng để ngủ’

Đợt nóng khủng khiếp đang quét qua vùng này từ nhiều ngày qua đã làm con số di dân dân vượt biên lậu đã giảm khá mạnh, hiện nay Border Patrol chỉ bắt giữ 10,000 người, so với 19,000 người trong tháng 5.

Các quan sát viên cho là tuy vậy, tình hình đông đúc vẫn còn và chủ trương mới bác bỏ đơn xin tị nạn khiến họ bị giam lại chờ ngày trục xuất làm cho tình hình thêm gay cấn.

Trong tuyên bố của mình, cơ quan ICE cho hay ‘làm sao có đủ giường cho yêu cầu của trại giam là quan trọng nhất cho sự thành công của nhiệm vụ của chúng tôi’. Cơ quan này đã thả ra trên 200,000 thành viên của các gia đình bị giam từ tháng 10 năm 2018 đến nay.

Khi bị từ chối đơn xin tị nạn, các di dân sẽ nhanh chóng bị chi phối bởi thủ tục trục xuất, nhưng phải mất nhiều ngày lo giấy tờ di chuyển đưa các di dân Trung Mỹ này về quê quán, nhưng đối với các di dân đến từ Châu Phi như Cameroon thì tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

 

Đào Nguyên  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus