Làn sóng di dân từ vùng trung Phi tràn đến biên giới Hoa Kỳ

Photo Credit: Ilana Panich-Linsman for The New York Times

New York Times – Trong nhiều tháng, một trung tâm dịch vụ di dân ở thành phố San Antonio của Texas đã chật cứng các gia đình di dân trung Mỹ vốn kéo đến biên giới Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục.

Nhưng trong những ngày gần đây, nhiều trăm di dân từ một nơi xa xôi khác của Trái Đất dã khiến các viên chức di dân Mỹ vốn đã căng thẳng lại càng thêm điêu đứng, đó là các di dân từ một số quốc gia vùng trung bộ Phi Châu kéo đến.

Đó là những người đàn ông, phụ nữ và trẻ con từ vùng Trung Phi, đa số là từ Cộng hòa Congo và Angola đã xuất hiện ở vùng biên giới tây nam nước Mỹ sau khi bỏ ra nhiều tháng di chuyển trong những chuyến di hiểm nghèo.

Chuyện di dân Phi Châu xuất hiện ở hai thành phố xa nhau đến 2,100 dặm là San Antonio và Portland đã làm ‘chới với’ chẳng những nhiều viên chức di dân mà còn làm lúng túng các tổ chức thiện nguyện.

Đã vậy họ còn phải dốc sức trấn an dân chúng Mỹ ở địa phương là nguy cơ bùng nổ dịch bệnh Ebola do các di dân Phi Châu mang đến là không có căn cứ, họ còn phải tìm thông dịch viên tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha giúp đỡ.

Tại San Antonio, Trung tâm Migrant Resource Center của thành phố đang phải giúp đỡ cho khoảng 300 di dân Phi Châu vốn bị bắt ở biên giới và được trả tự do từ ngày 4 tháng 6.

Từ tháng 10 năm 2018, đã có hơn 700 di dân Phi Châu bị bắt tại nơi được xem là ‘đầu cầu’ xâm nhập Hoa Kỳ của họ là khu vực Del Rio, một vùng thôn dã rộng lớn của biên giới Hoa Kỳ cách San Antonio khoảng 200 dặm về phía tây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus