ICE trục xuất người cha có con trai 5 tuổi bị ung thư

Photo Credit: Huffington Post

HuffPost – Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế (ICE) có kế hoạch trục xuất một người đàn ông không có giấy tờ về Mexico, trong khi con trai 5 tuổi của anh đang chiến đấu với bệnh ung thư.

Hôm thứ Năm, ICE đã từ chối gia hạn thời gian ở Mỹ cho Jesus Berrones, 30 tuổi, sống ở Arizona với vợ mang thai và năm đứa con. ICE yêu cầu Berrones ra tòa vào thứ Hai để trục xuất anh, theo luật sư Garrett Wilkes.

Vào năm 1989, khi anh Berrones 1.5 tuổi, ba mẹ anh đã đưa anh đến Mỹ bất hợp pháp. Năm 2006, Berrones khi đó 19 tuổi, bị bắt vì sử dụng bằng lái xe giả và bị trục xuất về Mexico. Sau đó anh đã quay lại Mỹ bất hợp pháp hai lần để đoàn tụ với gia đình.

Vào năm 2016, ICE đã cấp cho anh Berrones một giấy phép tạm trú vì con trai anh bị bệnh ung thư. ICE có thể cấp giấy phép tạm trú cho những trường hợp cá nhân cần ở lại để chăm sóc con bị bệnh.

Năm ngoái, dưới luật mới của chính quyền Trump, một quan chức nói ICE với Berrones rằng anh không cần phải gia hạn giấy phép tạm trú vì anh không còn nằm trong diện ưu tiên bị trục xuất. Nhưng vào tháng 1, anh Berrones nhận được thông báo từ ICE rằng anh sẽ bị trục xuất. Luật sư của anh Berrones đã nộp đơn xin gia hạn nhưng bị từ chối.

Con trai của anh Berrones. Photo Credit: Huffington Post

Con trai của anh Berrones đang chiến đấu với căn bệnh ung thư máu từ năm 2016 và đang được hóa trị. Anh Berrones là trụ cột kinh tế duy nhất của gia đình.

Vợ anh – Sonia Berrones – một công dân Mỹ, nói với HuffPost trong nước mắt: “Anh ấy là một người đàn ông chăm chỉ. Chúng tôi rất sợ hãi. Các con tôi luôn hỏi cha của chúng đâu rồi.”

HuffPost đã liên lạc với ICE nhưng họ không phản hồi.

Vào thứ Sáu, anh Berrones đã đến trú ẩn tại nhà thờ Shadow Rock United Church of Christ tại Phoenix. Đây là một trong những nhà thờ bảo vệ di dân lậu. Họ chào đón những người di dân đang đối mặt với việc bị trục xuất đến ở trong nhà thờ cho đến khi họ không còn bị đe dọa nữa. ICE đã chỉ định nhà nhờ là những nơi “nhạy cảm” và họ tránh việc tiến hành bắt giữ ở đây.

Gia đình anh Berrones. Photo Credit: Huffington Post

Ken Heintzelman thuộc nhà thờ Shadow Rock, nói với HuffPost hôm thứ Sáu, khi được hỏi về việc cung cấp nơi ẩn náu cho anh Berrones: “Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh cung cấp nơi an toàn cho mọi người, để giữ cho gia đình họ không ly tán. Chúng tôi nghĩ chính sách di trú và việc thực thi nó như hiện nay là bất công.”

Chính quyền Trump đã xem việc truy lùng những di dân lậu là ưu tiên hàng đầu. Giám đốc ICE Thomas Homan tuyên bố vào tháng 6 rằng các di dân lậu phải “cẩn thận.”

Anh Berrones dự định ở lại nhà thờ cho đến khi ICE cho phép anh cư ngụ hoặc luật sư Wilkes tìm ra giải pháp pháp lý.

Nam Phố (Theo HuffPost)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus