ICE bắt giữ 170 nhập cư khi họ tìm cách bảo vệ trẻ em di dân

Photo Credit: AP

NBC News – Các viên chức liên bang Hoa Kỳ đã bắt giữ 170 di dân khi họ xuất hiện đòi tài trợ giúp đỡ các trẻ em di dân lậu hiện đang bị giam giữ trong tù, theo lời đại diện của cơ quan ICE cho báo chí hay.

ICE cho biết vụ bắt giữ này diễn ra từ tháng 7 đến tháng 11 trong năm nay và những di dân bị bắt giữ bị nghi ngờ đã cư ngụ ở Mỹ sau khi vượt biên trái phép vào lãnh thổ Hoa Kỳ trước đó.

Những trẻ em di dân lậu đi một mình đang được Bộ Y Tế Hoa Kỳ chăm sóc, nhung các em này vẫn bị giam giữ và sau khi các di dân này xuất hiện đòi bảo lãnh các em thì họ bị bắt và bị kiểm tra. Cơ quan ICE cho biết có hơn 2/3 số di dân này, tức 109 người, không có tiền án hình sự nào cả.

Photo Credit: AP

Có 61 người khác có tiền án hình sự nhưng ICE không cho biết rõ họ đã phạm tội gì. Vụ bắt giữ này diễn ra sau khi chính phủ Trump vào đầu năm nay có cho phép các viên chức di dân có quyền xem xét quá khứ có phạm tội hình sự của di dân, kể cả những ai xuất hiện xin tài trợ đỡ đầu cho các trẻ em di dân cô độc.

Luật mới này cho phép các viên chức di dân có quyền thu thập các tài liệu sinh trắc, kể cả dấu vân tay, của những người đứng ra xin bảo lãnh cho trẻ em, kể cả tất cả thành viên khác đang sống cùng một nhà với họ.

Có gần 80% số người xin bảo trợ như thế khi bị cơ quan ICE điều tra cho thấy họ đã vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Các luật sư tranh đấu đang lo ngại luật mới của chính phủ Trump sẽ dẫn đến chuyện bắt giữ nhiều hơn những ai tình nguyện xuất hiện công khai và khiến cho con số trẻ em di dân sống trong các trại do chính phủ trông coi sẽ còn gia tăng thêm trong thời gian sắp tới.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus