Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hơn 2000 trẻ di dân lậu chưa đoàn tụ với gia đình

Los Angeles Times – Chỉ còn một tuần lễ nữa là đến kỳ hạn chót mà một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ấn định cho chuyện phải đoàn tụ các em di dân lậu với gia đình, nhưng chính phủ loan báo chỉ mới 364 trẻ dưới 5 tuổi đã được đưa về cho cha mẹ chúng.

Con số này là quá nhỏ nếu so với con số 2,551 em trong hạn tuổi này được cho là phải trở về với cha mẹ mình, khi thời hạn cuối là ngày 26 tháng 7 sắp đến.

Chính phủ Trump không nói rõ bằng cách nào họ sẽ thực hiện cho kịp thời điểm sau cùng này, chỉ cho hay ‘tiến trình đoàn tụ’ đang diễn ra. Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego, người theo dõi về vụ này, đã ấn định một buổi điều trần về tiến bộ trong việc đoàn tụ vào chiều thứ sáu 20/7.

Các gia đình di dân lậu đã được thả xuống bên ngoài văn phòng các tổ chức dịch vụ địa phương, vốn được trang bị những phương thưc căn bản nhằm giúp đỡ họ, như phương tiện đi lại và quần áo, theo tài liệu của tòa án cho thấy.

Trong số gần 1,600 cha mẹ được phép đoàn tụ với con cái, đã có 848 người đã qua thanh lọc và còn 272 người đang chờ được thẩm vấn sau cùng, còn những người khác thì vẫn trong quá trình lọc lựa hay không còn bị giam cầm và hiện người ta truy tìm tông tích của họ.

phtoo Credit: LAT

Các viên chức cho biết họ đã nhận diện ra 91 cha mẹ có tiền án hình sự hay các tội khác khiến họ sẽ không được phép đoàn tụ với con cái. Ngoài ra trong quá trình thẩm vấn cũng có hơn 100 cha mẹ di dân bị từ chối không được đoàn tụ.

Quá trình đoàn tụ tiến hành dựa trên nhiều biện pháp như thử DNA, sử dụng các tài liệu chính thức, phỏng vấn hay các quan sát khác để khẳng định mối quan hệ máu huyết thật sự. Hiệp hội ACLU cho hay họ đang tranh đấu cho cha mẹ được đoàn tụ có thêm thời gian để quyết định liệu có nên để con cái họ ở lại Hoa Kỳ hay không.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments