Hơn 2,000 di dân lậu là mục tiêu của ICE nhưng chỉ có 35 người bị bắt  

Photo Credit: Melissa Golden for The New York Times

New York Times – Hơn 2,000 di dân lậu là đối tượng bắt giữ trong đợt càn quét khắp Hoa Kỳ trong tuần trước nhưng chính phủ cho hay con số bị bắt sau cùng chỉ có 35 người trong đợt truy quét này.

TT Trump rêu rao là cuộc hành quân mang tên ‘Operation Border Resolve’ là một dịp chứng tỏ sức mạnh của Hoa Kỳ khi làn sóng di dân Trung Mỹ tràn đến biên giới phía nam trong các tháng trước, gây ra khủng hoảng nhân đạo lớn.

Có 2,105 người trong hơn một chục thành phố lớn khắp Hoa Kỳ, vốn nhận được giấy trục xuất nhưng lại không xuất hiện với các nhân viên ICE, chính vì ‘ được cho biết trước’ đợt hành quân nên nhiều người đã rời khỏi nhà để tránh bị bắt.

Cũng vì loan báo trước nên các luật sư di dân cung cấp nhiều lời khuyên cho các gia đình này, như không mở cửa khi nhân viên ICE đến nhà, trên online các nhóm cộng đồng còn thông báo cho nhau về tin tức di chuyển của lực lượng ICE.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Matthew Albence, quyền Giám Đốc ICE có trách nhiệm bắt giữ các di dân lậu và trục xuất họ, thừa nhận là ‘con số bị bắt quá ít’

Ông tuyên bố như sau: “Tôi không rõ liệu có người bảo cho họ biết cách thức để tránh bị bắt hay không, thực là khó khăn cho chúng tôi, ICE đâu có loan báo trước cuộc hành quân của mình bao giờ đâu”

Ông Albence cho hay trong số 35 người bị bắt, có 17 người là thành viên gia đình xâm nhập lậu qua biên giới và 18 người là kết quả của ‘hậu quả phụ’, tức là không có tên trong danh sách nhưng có mặt tại địa điểm hành quân.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus