Hoa Kỳ đề xuất không cấp giấy phép lao động cho người nhập cư bất hợp pháp

Photo Credit: ReutersReuters / SHANNON STAPLETON

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền Trump đã đề xuất một quy định vào thứ Tư rằng sẽ cấm hầu hết những người xin giấy phép lao động nếu họ vào Mỹ bất hợp pháp.

Nhân viên xuất nhập cảnh có thể cấp ngoại lệ cho từng trường hợp cụ thể nếu người di cư được phát hiện có “lý do chính đáng” để nhập cảnh bất hợp pháp.

Ngoài ra, đề xuất này, các cơ quan di trú có thể từ chối đơn xin tị nạn hoặc xin giấy phép lao động của những người nhập cư bất hợp pháp. Việc cấp giấy phép lao động sẽ không áp dụng đối với những người đã bị kết án về bất kỳ tội danh nào của liên bang hoặc tiểu bang của Mỹ.

Chính quyền Trump đã đưa ra một số đề xuất quy định trong những tuần gần đây sẽ củng cố quá trình xin tị nạn. Kế hoạch mới nhất nhằm ngăn cản những người tị nạn làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các đơn xin tị nạn.

Ông Ken Cuccinelli, Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ cho biết, những đề xuất cải cách được đưa ra nhằm khôi phục tính toàn vẹn cho hệ thống tị nạn và giảm bớt số người nộp đơn xin tị nạn với mục đích xin cấp giấy phép lao động tại nước này.

Chính quyền tuần trước đã ban hành một quy tắc đề xuất sẽ thêm một khoản phí 50 đô la cho một số đơn xin tị nạn nhất định, lần đầu tiên Hoa Kỳ tính phí cho các yêu cầu như vậy.

Trước đó, tháng 9/2019, chính quyền Mỹ đã có một đề xuất về việc tăng thời gian chờ xin tị nạn và cấp giấy phép lao động nhằm làm chậm dòng thời gian để phê duyệt hoặc từ chối đơn xin tị nạn.

Theo quy định hiện hành, những người xin tị nạn phải chờ 180 ngày kể từ ngày nộp đơn để có thể nhận được giấy phép lao động. Nhưng trong đề xuất mới này, thời gian chờ sẽ được nâng lên 365 ngày kể từ ngày nộp đơn xin tị nạn

Quy tắc đề xuất, sẽ được công bố trong ghi danh liên bang vào thứ năm, sẽ phải tuân theo thời gian bình luận công khai 60 ngày.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus