Harris thăm biên giới giữa áp lực Cộng hoà, đổ lỗi chính sách chia cắt gia đình của Trump 

Jacquelyn Martin/AP

(abc News) – Phó Tổng thống Kamala Harris vào thứ Sáu lần đầu tiên đến thăm biên giới phía Nam kể từ khi nhậm chức, diễn ra giữa bối cảnh áp lực của Cộng hoà và trước chuyến đi của cựu Tổng thống vào tuần sau.

Đặt chân đến El Paso, Texas, cùng với Bộ trưởng Nội an và các nhà lập pháp Dân chủ, bà Harris  ghé thăm một trung tâm xử lý, và tại đây Phó Tổng thống gặp một số trẻ em di dân và những nhà ủng hộ trước khi tổ chức họp báo với Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas.

Đây là lần đầu tiên bà Harris thăm biên giới Mỹ-Mễ kể từ khi được Tổng thống Joe Biden giao nhiệm vụ giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến di dân từ Nam Mỹ, và những thách thức đối phó với làn sóng di dân, đặc biệt các gia đình và trẻ em không có người lớn đi cùng. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ cũng gây áp lực để Phó Tổng thống ra biên giới, và giới ủng hộ di dân chỉ trích Biden và Harris giải quyết vấn đề một cách chậm chạp. 

“Chúng tôi có mặt ở đây hôm nay để giải quyết và nói về những gì đã đưa người ta đến biên giới Hoa Kỳ, và tiếp tục giải quyết những nguyên nhân gốc rễ đã đẩy người ta rời quốc gia quê nhà,” bà Harris nói. 

Harris chỉ trích hậu quả của chính sách “ở lại Mexico” và chính sách chia rẽ các gia đình của ông Trump, gọi chúng là “thảm hoạ.”

Phó Tổng thống cũng bênh vực quyết định đến El Paso, thay vì Rio Grande Valley – nơi có làn sóng di dân cao hơn, và cơ sở ở Donna đang bị quá tải, điều kiện ăn ở kém. Bà cho rằng, chính El Paso mới là nơi mọi vấn đề xảy ra. 

Trong một cuộc điện đàm với truyền thông vào thứ 5, phát ngôn nhân văn phòng Phó Tổng thống cũng cho rằng, El Paso là nơi ra đời chính sách chia tách gia đình của chính phủ tiền nhiệm.

Ông Trump sẽ cùng Thống đốc Texas thăm biên  giới phía Nam vào ngày 30 tháng 6. Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cho rằng, bà Kamala Harris chỉ quyết định đi biên giới vào phút chót nhằm giữ thể diện. “Nếu Thống đốc Abbott và tôi không đến đó vào tuần tới thì bà ta sẽ không bao giờ đi!” cựu Tổng thống tuyên bố. 

Hương Giang (Theo abc News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus