Tân binh nhập cư có nguy cơ ‘án tử hình’ sau khi dữ liệu của quân đội bị tiết lộ

Washington Post – Các viên chức quân đội đã vô tình tiết lộ thông tin nhạy cảm của hàng trăm tân binh nhập cư từ các quốc gia như Trung Quốc và Nga, việc để lộ thông tin như thế có thể khiến các chính phủ thù nghịch với Hoa Kỳ sẽ tìm cách trả thù công dân nào của họ đã đầu quân vào quân lực Mỹ

Một danh sách chuyển nội bộ giữa các nhà tuyển dụng đã vô tình được gửi qua email cho các tân binh trong đó có ghi tên, số An sinh Xã hội đầy đủ và ngày nhập ngũ. Danh sách đã được gửi đi  ít nhất ba lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018.

Dân biểu Dân Chủ Tom Malinowski, người từng là nhân viên về nhân quyền cho chính phủ Obama, cho hay là ‘sau vụ đổ bể tin tức, có hàng chục lá đơn xin tị nạn, vì các quân nhân này hay thân nhân của họ sợ bị trả thù từ các xứ như Trung Quốc hay Nga’

Cho phóng viên báo WP hay, ông Malinowski nói: “Nếu danh sách như thế lọt ra ngoài, nó thực vô cùng nguy hiểm cho các quân nhân này, trong một số quốc gia, nó còn đồng nghĩa với án tử hình nữa”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ là Trung Quốc và Nga có được ‘danh sách chết người’ này trong tay hay không. Danh sách  bao gồm dữ liệu nhạy cảm của 4,200 quân nhân có gốc gác là di dân.

Báo WP cho biết trong danh sách này có khoảng 900 người là di dân Trung Quốc nói tiếng phổ thông và khoảng vài chục di dân nói tiếng Nga.

Theo luật hình sự của Trung Quốc, công dân nào thông đồng với chính phủ ngoại quốc đối diện khung phạt từ 10 năm tù đến khổ sai chung thân, nhưng tiết lộ bí mật về an ninh quốc gia là tội tử hình.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus